Đô thị cổ Hội An: Nước sông Cổ Cò đang... đổi màu!

Đi từ đô thị cổ Hội An đến biển Cửa Đại (Đà Nẵng), du khách rất thích thú ngắm nhìn cảnh hai bên sông Cổ Cò chạy dọc theo hai phường Cẩm Châu và Cửa Đại: Bên sông, những rặng dừa tỏa bóng, những ruộng lúa, nương bắp xanh biếc; dưới sông, những lão ngư tung lưới, những chiếc thuyền câu nhẹ nhàng lướt trên mặt nước trong xanh...

Những dề rác làm cho sông Cổ Cò đen dần lênNhững dề rác làm cho sông Cổ Cò đen dần lên

Những buổi sớm mờ sương, du khách đạp xe chậm rãi dọc con sông này thường dừng lại trầm trồ, nhìn ngắm không muốn đi. Đây cũng là “phim trường” cho nhiều cảnh quay phóng sự của các hãng truyền hình trong và ngoài nước trong nhiều năm qua, làm tăng thêm giá trị của cảnh quan môi trường đô thị cổ...

Nhưng giờ đây, đi trên con đường Cửa Đại ven sông Cổ Cò, du khách đã bắt đầu nghe thoang thoảng mùi "đặc trưng" của rác thải, của các chất hữu cơ đã mục rữa từ dưới nước hắt lên. Một buổi sáng cuối tháng 8, ngồi ở nhà hàng sát bờ sông Cổ Cò của khu Riverside Resort - một trong vài chục nhà hàng vừa được giải thưởng thân thiện, nhiều du khách quốc tế đã lấy máy ảnh ra chụp những dề rác, bao nylon trôi bập bềnh dưới nước và lắc đầu lo lắng.

Tổng giám đốc của khu du lịch Riverside, anh Sonny Sơn trông thấy cảnh đó đã tức tốc điều mấy nhân viên chèo ghe, mang vợt ra vớt rác. Anh nói: “Nhân viên chúng tôi dù có thân thiện, dịch vụ chúng tôi có tốt đến mấy mà môi trường ô nhiễm thì cũng như không. Chúng tôi bố trí nhân viên thường xuyên thu vớt nhưng một mình thì đâu có hiệu quả. Tôi đã báo cáo với địa phương và đề nghị có chương trình phối hợp để giữ gìn cảnh quan môi trường từ lâu nay, nhưng vẫn chưa ai hưởng ứng”.

Gần Riverside resort về phía hạ lưu sông Cổ Cò còn có các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng khác như Nam Long, Fullmoon, Thái Bình Dương, các khu du lịch 4 sao như River-beach và Hội An beach... Dù có một con đập ngăn mặn ở phía trên đã hạn chế phần nào sự ô nhiễm từ thượng lưu, nhưng tất cả những nhà hàng, khu du lịch ở đâu đều ít nhiều chịu ảnh hưởng của tình trạng ô nhiễm do rác và nước bẩn. Mỗi cơ sở đều phải tự bảo vệ môi trường khu vực mình bằng cách dùng tre cây kết lại thả nổi trên mặt nước để ngăn rác tấp vào bờ, và thuê nhân viên chèo ghe đi thu gom mỗi ngày. Chủ một nhà hàng bên bờ sông này nói: “Không chỉ là rác thải từ các hộ dân và một vài tiệm ăn trên sông gây ra, mà nguyên nhân lớn hơn là còn có nhiều cống thoát nước sinh hoạt không qua xử lý, từ phía đông đô thị cổ đổ vào sông Cổ Cò từ nhiều năm nay. Tình hình này sẽ sớm làm cho nước con sông rất đẹp này đen bẩn rất nhanh trong thời gian ngắn nữa, chẳng khác chi kênh Nhiêu Lộc ở TP.HCM. Lúc đó, cảnh quan Hội An sẽ không còn sức quyến rũ nữa!”.

Tôi theo ghe của một nhân viên vớt rác do Sonny Sơn cử đi để lấy những hình ảnh in kèm bài báo này. Ngồi trên ghe cách mặt nước chưa đầy một mét mới cảm nhận hết mùi hôi của rác và độ bẩn đang tăng dần lên dưới nước. Sông Cổ Cò Hội An sẽ trở thành kênh Nhiêu Lộc không còn xa nữa! Điều cảnh báo ấy đã hiển hiện.

Theo TN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác