Đón nhận bằng công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia căn cứ kháng chiến Khu VI – Cát Tiên

Ngày 27-5, tại xã Đức Phổ, huyện Cát Tiên (tỉnh Lâm Đồng), tỉnh Lâm Đồng phối hợp với các tỉnh: Bình Thuận, ĐắkNông, Ninh Thuận đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia và khởi công tu bổ, tôn tạo căn cứ kháng chiến Khu VI - Cát Tiên.

Đón nhận bằng công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia căn cứ kháng chiến Khu VI – Cát Tiên - ảnh 1

Khu VI (cũ) là địa bàn có vị trí chiến lược về mặt quân sự trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Khu ủy Khu VI (cũ) đóng chân trên địa bàn huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng ngày nay trong giai đoạn 1963 - 1966, tuy thời gian không dài nhưng đã tạo đà quan trọng cho chiến lược kháng chiến của Đảng và Nhà nước ta trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Thời gian đầu, Khu VI tập trung củng cố và chuẩn bị những điều kiện cần thiết nhằm phối hợp với toàn miền Nam chuẩn bị chuyển lên tiến công địch, phá ấp chiến lược, mở rộng vùng làm chủ, vùng giải phóng. Đông - Xuân năm 1964 - 1965, phong trào cách mạng ở Khu VI đã có bước phát triển nhảy vọt cả chiều rộng lẫn chiều sâu; quân và dân Khu VI đã chủ động tích cực phối hợp với toàn miền Nam tiến công địch trong chiến dịch Đồng Xoài mùa Hè năm 1965, góp phần làm phá sản chiến lược “chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mỹ. Mùa khô năm 1965 - 1966, quân và dân Khu VI đã đánh thắng cuộc phản công lần thứ nhất của địch ở chiến trường Khu VI. Từ đây, quân và dân Khu VI liên tục làm thất bại kế hoạch bình định, tìm diệt của địch trong cuộc phản công chiến lược mùa khô lần thứ hai (1966 - 1967), đến mùa khô 1967 - 1968, quân và dân Khu VI đã đẩy mạnh các cuộc tiến công và giành được những thắng lợi to lớn. Từ giữa năm 1965 đến cuối năm 1968, Đảng bộ, quân và dân Khu VI đã phối hợp với toàn miền đánh thắng chiến lược “chiến tranh cục bộ” của đế quốc Mỹ.
Chiến công của quân và dân Khu VI thể hiện sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng. Trong đó, cộng đồng các dân tộc Khu VI đã đoàn kết keo sơn, anh dũng, bất khuất, làm nên những chiến công vang dội, thể hiện sự chói sáng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, không có địa bàn nào không lập được chiến công, không có cộng đồng dân tộc nào không có người tham gia cuộc kháng chiến. Niềm tin vào Đảng và Bác Hồ hòa nguyện với lòng yêu nước nồng nàn đã giúp quân và dân Khu VI vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Với ý nghĩa to lớn về mặt lịch sử, vừa qua, di tích căn cứ kháng chiến Khu VI đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định số 1632/QĐ-BVHTTDL. Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lâm Đồng và các tỉnh thuộc Khu VI (cũ).
Với tinh thần uống nước nhớ nguồn, vinh danh, phát huy những giá trị lịch sử to lớn của quân và dân Khu VI, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất quyết định cho triển khai dự án tôn tạo, tu bổ di tích lịch sử căn cứ kháng chiến Khu VI.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Huỳnh Phong Tranh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng nhấn mạnh: Việc tu bổ, tôn tạo khu di tích lịch sử căn cứ Khu VI - Cát Tiên là rất quan trọng và cần thiết, thể hiện tình cảm và đạo lý uống nước nhớ nguồn của thế hệ hôm nay, đồng thời giáo dục, rèn luyện và bồi dưỡng truyền thống cách mạng cho các thế hệ con cháu mai sau”.

Được biết, dự án tu bổ, tôn tạo Khu di tích lịch sử căn cứ kháng chiến Khu VI - Cát Tiên có tổng vốn đầu tư hơn 64 tỷ đồng, với tổng diện tích xây dựng gần 48 ha thuộc địa bàn các xã: Đức Phổ, Tiên Hoàng, Phước Cát 2 (huyện Cát Tiên). Công trình bao gồm nhiều hạng mục như: nhà bia tưởng niệm, tượng đài, khu lưu niệm, công viên… do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng làm chủ đầu tư và Công ty TNHH Xây dựng Nam Long là đơn vị thi công.

Sau khi được hoàn thành, Khu di tích lịch sử căn cứ kháng chiến Khu VI - Cát Tiên sẽ cùng với Khu di tích khảo cổ Cát Tiên và Vườn quốc gia Cát Tiên hợp thành một quần thể thu hút các tầng lớp nhân dân và du khách đến tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu các giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống cách mạng, đa dạng sinh học…

 

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác