Đồng nai: Tìm thấy 40 mộ hợp chất ở xã Hiệp Hoà

Sáng ngày 25-1, Sở Văn hoá Thông tin Đồng Nai đã tổ chức họp báo nhằm công bố kết quả nghiên cứu đề tài “Điều tra, khảo sát, nghiên cứu mộ hợp chất ở Cù Lao Phố”.

Đồng nai: Tìm thấy 40 mộ hợp chất ở xã Hiệp Hoà - ảnh 1

Đây là đề tài do Ban quản lý di tích và Danh thắng (thuộc Sở VHTT tỉnh) phối hợp cùng Trung tâm nghiên cứu Khảo cổ học-Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ thực hiện từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2006. Quá trình điều tra, khảo sát, nhóm nghiên cứu đã phát hiện có 40 mộ hợp chất tại xã Hiệp Hoà, thành phố Biên Hoà. Các ngôi mộ đều được đánh giá là có giá trị giá trị lịch sử- văn hóa-nghệ thuật cao với nhiều ngôi mộ có kiến trúc, hoạ tiết, hoa văn trang trí đẹp, mang nhiều phong cách nghệ thuật khác nhau, phản ánh sự tiếp giao văn hoá hoàn hảo Việt – Hán.

Các nhà nghiên cứu cũng như đông đảo người dân địa phương đều cho rằng cần phải có biện pháp bảo tồn và phát huy những giá trị của những ngôi mộ này bởi việc bảo tồn, chấn hưng mảng nghệ thuật này rất có thể sẽ là một thế mạnh trong sự kết hợp giữa giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, phục vụ thiết thực cho việc phát triển văn hoá và du lịch ở Cù Lao Phố.

Theo Website tỉnh Đồng Nai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác