Đồng Nai:Phát hiện hai bức tượng đá cổ thế kỷ VI-XII sau CN

Trong khi đào ao nuôi cá, ông Roanh, ngụ tại Rạch Cát, phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) đã phát hiện hai pho tượng cổ bằng đá nằm sâu dưới lòng đất.

Ông đã mang hai pho tượng trên về nhà bảo quản. Cho đến thời gian mới đây, ông Roanh đã thông báo với cơ quan chức năng địa phương về hai cổ vật mà ông tìm thấy.

Các nhà nghiên cứu thuộc Bảo tàng Đồng Nai và các chuyên gia về khảo cổ học đã đến tiến hành xác định và phân tích về hai bức tượng trên. Các chuyên gia cho rằng, đây là hai bức tượng đá cổ có niên đại khoảng vào thế kỷ thứ VII và thế kỷ XII sau Công nguyên, có giá trị lịch sử và văn hóa rất lớn.

Bức tượng thứ nhất được xác định là tượng Quan âm Bồ tát - (Lokesvara hay Avalokitesvara). Tượng có chiều cao 70,2 cm, bệ tượng hình khối hộp chữ nhật, chiều ngang 25,5cm, rộng 16cm, vai bức tượng rộng 20,5cm .

Tượng được làm từ đá sa thạch màu xám, còn nguyên vẹn, được tạc theo thế đứng trên bệ, đầu đội mũ trang trí hình hoa ( kiểu mũ Karada mucuta). Phía trước mũ có hình Phật A di đà đang ngồi thiền. Tượng có mũi cao, tai to, dái tai dài buông thỏng gần đến vai. Phần dưới chân tượng cuốn Sampot ngắn trên đầu gối, bó sát mông và đùi, có nhiều nếp gấp xiên từ trái sang phải. Tượng có 4 tay, bàn tay phải cầm chuỗi hạt, tay trái cầm bản kinh nhỏ.

Bức tượng được các nhà khoa học cho là giống với môtíp tượng Lokesvara mà 5 bức tượng đá tìm thấy ở vùng Đông Nam bộ và vùng đồng bằng sông Cửu Long đã được công bố trước đó. Bức tượng này được xác định thuộc phong cách nghệ thuật tiền Angkor hay hậu Óc Eo, có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ VII-VIII sau Công nguyên.

Như vậy tượng phật quan âm này là bức tượng thứ 6 tìm thấy ở vùng Nam bộ và là bức tượng thứ 2 thuộc các tượng Lokesvara đang còn nguyên vẹn ở Việt Nam.

Bức tượng thứ 2 được tìm thấy ở Rạch Cát cao 21 cm vai rộng 7,9cm làm bằng đá sa thạch mịn, đã bị gãy 4 tay và 2 chân.

Tượng được tạc theo dạng tượng tròn, đứng thẳng hơi lệch chân ( chân phải cao hơn chân trái). Đầu tượng đội mũ Mukuta hình chóp nhọn được trang trí theo hai phần cách nhau bởi một gờ nổi, phần chóp khắc vạch chìm tạo búp sen nhiều cánh, phần dưới khắc chìm những gạch song song từ trên xuống và những đường ngang hình sóng, tạo dạng giống mái lợp ngói. Khuôn mặt tượng thần đầy đặn, hơi bầu rộng, trán cao, chân mày nổi mắt lồi, mũi thẳng cao, miệng rộng hơi mỉm cười; hai tay dày, dái tai dài; thân tượng để trần, hai vai ngang, ngực nở đều tạo thành ngấn phân biệt với bụng, đầu.Tượng có 4 tay, hai tay sau đưa lên, cong ở khuỷu, bị gãy mất phần cẳng tay; tượng mặc sampot ngắn đến đùi, trễ về phía trước.

Các nhà khoa học nhận định đây là một bức tượng có phong cách điêu khắc đơn giản, sắc nét, biểu hiện được thần thái, phong cách của một vị thần. Tuy tượng bị gãy mất tay và chân, nhưng các nhà khoa học đã đối chiếu với các tượng thần được phát hiện và công bố trước đây như tượng Vat Khnat, Angkor, Siêm Riệp (Campuchia), thì bước đầu có thể xác định được đây là tượng thần Vishnu trong Hindu giáo. Niên đại của bức tượng này được các nhà nghiên cứu xác đinh vào khoảng thế kỷ X-XII.

Hiện nay, hai bức tượng trên đã được ông Roanh bàn giao lại cho Bảo tàng Đồng Nai bảo quản và lưu giữ để tiếp tục nghiên cứu.Theo Vna

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác