Đức tiếp tục tài trợ 135.000 USD cho các dự án bảo tồn di sản văn hóa ở Việt Nam

(Cinet) - Tin từ Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ khoảng 135.000 USD cho việc thực hiện các dự án bảo tồn di sản văn hóa ở Việt Nam giai đoạn 2011-2012.

Với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Cộng hòa Liên bang Đức, Dự án bảo tồn thử nghiệm Bửu Thành môn và Bình phong khu mộ - (lăng Tự Đức) đã thành công.Với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Cộng hòa Liên bang Đức, Dự án bảo tồn thử nghiệm Bửu Thành môn và Bình phong khu mộ - (lăng Tự Đức) đã thành công.

Sau dự án trùng tu các bức tranh tường và trần ở cung An Định (Huế) kéo dài nhiều năm và kết thúc thành công vào mùa thu năm 2008, đã có 2 dự án với quy mô lớn tiếp tục được triển khai đến cuối 2010 gồm: Dự án bảo tồn và tu bổ thành môn và bức bình phong tại lăng Tự Đức ở Huế và dự án trùng tu một ngôi đình đặc biệt có giá trị lịch sử tại trung tâm làng cổ Trần Đăng (Hà Nội). Dự án tu bổ tại Lăng Tự Đức đã kết thúc theo đúng tiến độ vào cuối năm 2010.

Trong năm 2011, Dự án trùng tu tại làng cổ Trần Đăng ở Hà Nội (thuộc tỉnh Hà Tây cũ) sẽ bước sang giai đoạn thứ 4 với việc trùng tu cổng chính thuộc sân đình - một phần không thể tách rời của quần thể kiến trúc lịch sử này. Bên cạnh đó, tại Huế, các dự án trùng tu cũng sẽ được tiếp tục triển khai, trong đó có đền Trương Linh Tự - một công trình tín ngưỡng đang bị hư hỏng nặng, nằm trong khu vực Thành cổ của Cố đô Huế sẽ được trùng tu toàn bộ trong năm 2011 và 2012. Đơn vị thực hiện dự án là nhóm chuyên gia Dự án Bảo tồn, Trùng tu và Đào tạo Đức (GCREP) đến từ Potsdam và chủ dự án là Tổ chức Bảo tồn Di sản Văn hóa Fulda, CHLB Đức.

Được biết, kể từ khi bắt đầu công tác bảo tồn di sản văn hóa ở Việt Nam, chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức đã dành khoảng 1,65 triệu USD để hỗ trợ cho các dự án.

Hy vọng rằng, với sự hỗ trợ của chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức cùng sự nỗ lực của các cấp, các ngành liên quan trong việc triển khai các dự án bảo tồn di sản văn hóa ở Việt Nam sẽ góp phần làm cho diện mạo khu di sản ở cố đô Huế nói riêng và ở Việt Nam nói chung ngày càng được phục hồi nguyên vẹn và được bảo tồn phát huy bền vững.

 

TH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác