Đường Lâm bảo tồn giá trị văn hóa

Sau gần 2 năm trở thành Di tích quốc gia, làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Tây đang nỗ lực gìn giữ, bảo tồn những giá trị văn hóa đặc sắc...

Đường Lâm bảo tồn giá trị văn hóa - ảnh 1

Dẫn chúng tôi đi thăm Đường Lâm, anh Nguyễn Trọng An- cán bộ Ban Quản lý làng cổ Đường Lâm tự hào giới thiệu những nét đặc trưng nhất của một làng cổ vùng trung du của người Việt với cổng làng, giếng nước, cây đa, đình, đền, chùa, miếu, nhà cổ đá ong... Theo anh An từ khi làng được công nhận là Di tích quốc gia, tại đây đã có những thay đổi lớn, nhất là trong ý thức của người dân. Hiểu những giá trị đặc biệt của di tích, người dân đã cùng chính quyền, Ban Quản lý bảo vệ giữ gìn những ngôi nhà của mình. Người dân làng cũng được phổ biến một số quy tắc ứng xử để du khách trở lại đây lần 2, lần 3...

Theo anh Nguyễn Văn Hùng, chủ nhân ngôi nhà cổ hơn 400 năm tuổi ở Đường Lâm, năm 2008 Nhật Bản sẽ đầu tư để bảo tồn làng cổ, trong đó sẽ sửa lại cổng làng, thay cột một số ngôi nhà cổ; Về lâu dài, sẽ quy hoạch lại làng cổ, phá bỏ những ngôi nhà cao tầng, mái bằng... Tất cả đều phải bảo đảm tiêu chí giữ lại tối đa những nét kiến trúc nguyên gốc.

Đường Lâm nổi tiếng với khoảng 140 ngôi nhà cổ hàng trăm tuổi, được làm bằng đá ong kết hợp hài hòa với gỗ, theo lối kiến trúc độc đáo. Mỗi ngôi nhà được coi như là một đồ gia bảo, là lịch sử, văn hóa và cũng là nơi thờ tự thiêng liêng của mỗi dòng họ. Ngắm nhìn ngôi nhà mà ông là đời thứ 5 được thừa kế- ngôi nhà gỗ năm gian, có bức bàn trước cửa, tường ốp gỗ, lợp ngói mũi âm dương với tuổi đời 153 năm mà bút tích còn ghi trên cửa năm xây dựng là Tự Đức Quý Sửu Xuân (năm 1853), ông giáo già Hà Vĩnh kể rằng đã rất nhiều lần gia đình phải bán mọi thứ để có tiền chỉnh sang ngôi nhà khi bị thiên tai tàn phá.

Để bảo tồn những giá trị văn hóa, lịch sử của làng, thời gian qua, chính quyền xã Đường Lâm đã thành lập Ban chỉ đạo vận động nhân dân thực hiện Quy chế bảo vệ làng Việt cổ Đường Lâm, bảo tồn các nhà cổ, không xây dựng các công trình mới trong khu vực làng cổ, bảo vệ cảnh quan trong làng. Trên thực tế những ngôi nhà cổ với diện tích không lớn, khoảng 100m2 không còn đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt cho một số lượng lớn các nhân khẩu nhưng theo Luật Di sản Văn hóa và quy định của UBND TP Sơn Tây, tuyệt đối không được xây nhà cao tầng, nhà hiện đại để làm mất cảnh quan làng cổ. Theo anh Đặng Thành Nam- người phụ trách việc giám sát tu bổ sửa chữa nhà cổ ở Đường Lâm, việc thuyết phục người dân thực hiện những quy định này giờ đây đã thuận lợi hơn do người dân ý thức được giá trị của những di sản mà mình đang sở hữu và có trách nhiệm phải gìn giữ. Trước sự gia tăng dân số cũng như nhu cầu sinh hoạt ngày càng cao, gần đây TP Sơn Tây và chính quyền Đường Lâm đang xem xét kế hoạch cho phép người dân xây dựng trong khuôn viên nhà mình những ngôi nhà nhỏ mang dáng dấp kiến trúc cổ với những trang thiết bị hiện đại phục vụ nhu cầu dân sinh, với nguyên tắc không làm ảnh hưởng cảnh quan kiến trúc nhà cổ. Tuy nhiên, anh Nam khẳng định, điều này cần phải bàn bạc kỹ lưỡng nhiều hơn. 

Theo Trưởng Phòng VHTT, thành phố Sơn Tây Phạm Hoàng Sơn, Ban Quản lý làng cổ Đường Lâm đã có kế hoạch sưu tầm những hiện vật liên quan đến đời sống, phong tục tập quán như trang phục, dụng cụ sinh hoạt, sản xuất để sau này triển khai xây dựng một Bảo tàng lưu trữ phục vụ du khách trong và ngoài nước khi về tham quan Đường Lâm. Ông Sơn thẳng thắn bác bỏ những ý kiến xôn xao về chuyện người Hà Nội đổ xô về Đường Lâm mua đất cất mả, xây mộ, lăng tẩm, ảnh hưởng đến cảnh quan di tích. Theo ông Sơn khu nghĩa trang Áng Độ nằm ngoài khu vực làng cổ và hiện chỉ những người gốc Đường Lâm mới có quyền về xây mộ. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cũng sẽ xem xét việc xây dựng các khu mộ đó sao cho phù hợp, không ảnh hưởng đến cảnh quan xung quanh.

Theo NĐB

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác