Festival di sản Unesco Việt nam – Asean lần thứ nhất

(Cinet) - Festival di sản Unesco Việt nam – Asean lần thứ nhất năm 2013 dự kiến sẽ được tổ chức vào khoảng cuối năm 2013 nhằm tôn vinh và phát huy các giá trị di sản của Việt Nam và các nước trong khu vực Asean.

Lâm Đồng sẽ là tỉnh diễn ra các hoạt động của Festival di sản Unesco Việt Nam - AseanLâm Đồng sẽ là tỉnh diễn ra các hoạt động của Festival di sản Unesco Việt Nam - Asean

Khu vực Asean gồm nhiều quốc gia với nhiều loại hình di sản đa dạng chứa đựng các giá trị văn hóa và lịch sử độc đáo, riêng biệt..trong số đó có những di sản đã được Unesco công nhận là Di sản thế giới. Nhận thức được sự quan trọng trong việc bảo tồn các giá trị di sản, đồng thời việc phát huy các giá trị di sản sẽ là tác nhân lớn cho việc phát triển du lịch, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội, vào tháng 7  năm 2000, lãnh đạo các quốc gia thành viên Asean đã thông qua tuyên bố Asean về Di sản văn hóa. Theo đó một văn kiện quan trọng nhằm mục đích tăng cường nhận thức về ý nghĩa và vai trò của văn hóa với phát triển, qua đó thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia thành viên trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di sản thế giới hướng tới phát triển bền vững.

Riêng ở Việt Nam với bề dày lịch sử và sự đa dạng trong văn hóa của 54 dân tộc, Việt Nam có tới 17 di sản đã được Unesco công nhận. Các di sản này đã và đang là yếu tố quan trọng góp phần vào việc phát triển du lịch, thúc đẩy kinh tế xã hội của các địa phương có di sản và rộng hơn là phát triển kinh tế chung của Việt Nam.

Festival di sản Unesco Việt nam – Asean lần thứ nhất - ảnh 2
Quần thể di tích cố đô Huế là một trong những di sản văn hóa của Việt Nam đã được Unesco công nhận. Di sản văn hóa này thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước, đem lại một nguồn thu kinh tế không nhỏ cho tỉnh Thừa thiên Huế.

Bởi tầm quan trọng của các di sản cũng như sự đóng góp không nhỏ của di sản đối với kinh tế xã hội và quảng bá hình ảnh Việt Nam. Mới đây thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Ngoại Giao, Bộ VHTTDL và đại diện các tỉnh, thành phố có di sản đã được Unesco công nhận nghiên cứu, xây dựng kế hoạch tổ chức Fesival di sản Unesco Việt Nam – Asean lần thứ nhất.

Cuộc họp diễn đã kết thúc ngày 5 tháng 4 với đa số ý kiến thống nhất chọn tỉnh Lâm Đồng là nơi tổ chức sự kiện. Tỉnh Lâm Đồng là 1 trong 5 tỉnh có Di sản văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên với sự có mặt của đồng bào các dân tộc Bana, Êđê, Giarai…

Dự kiến Festival sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 5 tới 7 ngày, Festival cũng sẽ được tổ chức luân phiên giữa các nước trong khu vực Asean. Bên cạnh đó, trong những năm tiếp theo có thể sẽ có một số nước đối tác của Asean được mời tham dự, những quốc gia được lựa chọn để mời tham dự sẽ ưu tiên các quốc gia trong khu vực Châu Á đầu tiên rồi mới đến các Châu lục khác. Trong cuộc họp diễn ra ngày 5 tháng 4, Ban chỉ đạo Festival và các đại biểu đã đóng góp ý kiến bổ sung kế hoạch và đưa ra các biện pháp, giải pháp tổ chức Festival đảm bảo hiểu quả nhất. Đồng thời thủ tướng Chính phủ đã thống nhất đồng ý để Bộ VHTTDL và Tổng cục Du lịch Việt Nam tổ chức sự kiện lớn này.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác