Gia Lai: Bảo tồn di sản văn hóa cho muôn đời sau

Gia Lai được biết đến là vùng đất với sự hiện diện của nhiều nét văn hóa mang đậm tính cổ truyền của các dân tộc thiểu số, trong đó cồng chiêng và sinh hoạt cồng chiêng đã trở thành sinh hoạt văn hóa đặc sắc và không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật của người Bahnar và Jrai.

Gia Lai: Bảo tồn di sản văn hóa cho muôn đời sau - ảnh 1

 

Xác định được tầm quan trọng đó, đồng thời nhằm tạo ra một hướng đi mới việc bảo tồn văn hóa cồng chiêng, Gia Lai đã tích cực việc giáo dục và phổ biến tri thức về di sản văn hóa truyền thống đến rộng rãi quần chúng nhân dân. Năm 2009, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch đã khảo sát và thống kê hiện toàn tỉnh có 668 đội trình diễn và 5.655  bộ cồng chiêng. Như vậy, có thể nói rằng, Gia Lai là tỉnh còn lưu giữ được nhiều cồng chiêng nhất trong các tỉnh Tây Nguyên, đó là một trong những điều kiện thuận lợi, tiên quyết để không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng mãi trường tồn trong xã hội đương đại.

 

Song song với việc khảo sát, thống kê số lượng cồng chiêng, trong năm 2009, Gia Lai đã tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa có ý nghĩa to lớn trong việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc. Đó là việc tổ chức thành công Hội nghị già làng tiêu biểu Tây Nguyên (30-3-2009), thực sự đã khẳng định vai trò của già làng trong cộng đồng người dân tộc thiểu số vùng Tây Nguyên. Ngày 30-11-2009, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai lần thứ nhất thành công tốt đẹp. Đây thực sự là mắt xích gắn kết các cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh với nhau trên tất cả các lĩnh vực, để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Ngoài ra, đây còn là dịp giao lưu giữa các sắc thái văn hóa của mỗi dân tộc trên vùng đất Gia Lai, góp phần tạo nên một Gia Lai đa dạng và phong phú về bản sắc văn hóa truyền thống.

Đặc biệt, năm 2009 cũng là năm Gia Lai đã tổ chức thành công Festival Cồng chiêng Quốc tế lần thứ nhất. Tại đây, nhiều hoạt động về bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống, mà trọng tâm là không gian văn hóa cồng chiêng được trình diễn và phục dựng một cách khoa học và có hiệu quả. Sự kiện này không chỉ là bước đầu thành công trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa, mà còn tạo ra mối quan hệ, giao lưu văn hóa giữa các vùng, miền trong nước và quốc tế. Đây còn là cơ hội để phát triển các dịch vụ du lịch, quảng bá hình ảnh của đất và người Gia Lai.

Ngoài ra, sự kiện Bảo tàng tỉnh chính thức mở cửa đón khách tham quan, xây dựng làng văn hóa du lịch Plei Ốp (TP. Pleiku) và nhiều hoạt động khác… cũng là điểm nhấn trong hoạt động văn hóa ở Gia Lai. Chính những hoạt động này đã và đang mang lại nhiều định hướng mới mẻ trong công tác phát triển du lịch gắn kết với việc bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc.

Những kết quả đạt được kể trên giúp du khách và cả đồng bào các dân tộc trong tỉnh hiểu thêm về con người, văn hóa của vùng đất phía Bắc Tây Nguyên này- nơi hội tụ sắc màu văn hóa của 34 dân tộc anh em. Đặc biệt, chính điều này đã tạo tiền đề vững chắc cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của địa phương phát triển mạnh trong thời gian tới.

Theo GL

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác