Gia Lai: Tổ chức Hội thi văn hoá dân tộc Ba Na

Nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc Ba Na, huyện KBang, tỉnh Gia Lai vừa tổ chức Hội thi nghệ nhân tạc tượng nhà mồ, chỉnh sửa cồng chiêng, dệt thổ cẩm, đan gùi... tại 3 làng văn hoá kiểu mẫu: làng Stơr xã Tơ Tung; làng Mật, xã Đông và làng Hợp, xã Kroong với sự tham dự của hơn 300 nghệ nhân.

Hội thi đã thu hút hàng nghìn người đến xem tại mỗi điểm. Về tạc tượng nhà mồ, Ban tổ chức quy định phải chọn gỗ loại tốt, tượng cao từ 1,1 đến 1,2m, đường kính từ 30 đến 35cm, nghệ nhân được tạc sơ chế trước 60%. Cồng chiêng phải được thẩm âm 2 lần trước và sau khi chỉnh sửa. Thi đan gùi có hoa văn cao 60cm, miệng gùi rộng 30cm, sản phẩm được làm trước 50%. Dệt thổ cẩm được chuẩn bị trước 50%.
Kết thúc hội thi, hầu hết các nghệ nhân đã hoàn thành sản phẩm của mình đạt chất lượng cao cả về kỹ thuật và mỹ thuật. 170 nghệ nhân được Ban tổ chức trao thưởng vì có tác phẩm xuất sắc. Các sản phẩm sau khi tham gia hội thi được giữ lại trưng bày tại nhà rông văn hoá làng để dân làng xem và học tập làm theo. Huyện KBang sẽ duy trì, mở rộng hội thi nghệ nhân văn hoá truyền thống Ba Na hàng năm./.

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác