Gìn giữ di sản lịch sử - văn hoá ở Vĩnh Long: Vẫn còn những bất cập

Vĩnh Long là địa phương có khá nhiều di tích lịch sử - văn hoá (LSVH) ở ĐBSCL. Việc gìn giữ các di sản này được quan tâm, đạt nhiều kết quả, song vẫn còn bộc lộ những bất cập...

Chỉ trong tháng 3.2007, tại Vĩnh Long đã có nhiều việc làm thể hiện sự quan tâm tới việc gìn giữ các di sản LSVH: Không lâu sau khi kết quả thẩm định thiết kế công trình trùng tu di tích Cây đa cửa hữu thành Vĩnh Long xưa (kinh phí ước 1,2 tỉ đồng) được công bố, tỉnh khánh thành công trình cải tạo khuôn viên bao cảnh Văn Thánh miếu (1 trong 9 di tích cấp quốc gia ở Vĩnh Long).

Với kinh phí trên 4 tỉ đồng, di tích có bề dày lịch sử trên 140 năm này được tu sửa, nâng cấp nhiều hạng mục (Văn Xương các, tả vu, hữu vu...). Đây là một địa chỉ từng tổ chức các sinh hoạt thơ ca, đờn ca tài tử... Còn di tích Cây đa cửa hữu thành Vĩnh Long xưa (sắp trùng tu) là kiến trúc có từ thời Nguyễn.

Cũng trong tháng 3, ngành VHTT Vĩnh Long đã tổ chức hội thảo về việc xây dựng Bảo tàng Văn minh lúa nước (từ cơ sở gợi ý của nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt). Tuy nhiều vấn đề còn bỏ ngỏ (tên gọi, kinh phí đầu tư, vị trí...) và chưa lập dự án, song ý tưởng về việc lập bảo tàng này được sự nhất trí cao theo hướng đây sẽ là "bảo tàng sống": Nghĩa là không chỉ lưu giữ, trưng bày hiện vật ở dạng thức "tĩnh", mà còn tái tạo không gian, sinh hoạt đời sống - sản xuất vùng nông thôn Tây Nam Bộ...

Một di tích LSVH cấp quốc gia khác (đình Tân Hoa, thị xã Vĩnh Long - ảnh) tuy đã được đầu tư hàng tỉ đồng xây dựng bờ kè bảo vệ, nhưng hiện vẫn đang bị sạt lở đe doạ nghiêm trọng. Tỉnh đang tiếp tục tìm biện pháp bảo vệ di tích này, kể cả phương án di dời đến địa điểm khác.

Thế nhưng, bên cạnh những nỗ lực đó, từ cuối năm 2006 tới tháng 3.2007, tại Vĩnh Long cũng xảy ra liên tiếp gần chục vụ mất cắp hiện vật - trong đó có cổ vật - tại các đình, chùa như: Chuông đồng, chân đèn, đồ sành sứ, đại hồng chung...; có đại hồng chung bằng đồng nặng xấp xỉ cả trăm kilôgram. Ngay tại nơi đã được công nhận di tích cấp quốc gia (đình Long Thanh, phường 5, thị xã Vĩnh Long) cũng bị kẻ gian lẻn vào trộm một số cổ vật bằng sành, sứ.

Đáng nói nhất là vụ mất khẩu súng ngắn (thân mạ bạc) tại Khu tưởng niệm đồng chí Phạm Hùng. Khẩu súng là kỷ vật đồng chí Phạm Hùng tặng cho người thư ký và đồng chí này tặng lại khu tưởng niệm. Rõ ràng công tác bảo vệ tại đây còn bộc lộ sơ hở dẫn tới hậu quả đáng tiếc.

Việc bảo quản hiện vật tại đình, chùa cũng đáng phải báo động, mà lẽ ra việc nâng cao cảnh giác, tăng cường bảo vệ phải được thực hiện ngay sau khi xảy ra vài vụ mất cắp đầu tiên...

Theo Lao Động

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác