Giữ cho mạch nguồn dân gian Ba Na chảy mãi

Đinh Viêu có lẽ là một trong rất hiếm trường hợp được công nhận “Nghệ sĩ nhân dân” mà chưa có một lần nào lên sân khấu biểu diễn.

Giữ cho mạch nguồn dân gian Ba Na chảy mãi - ảnh 1

Song đóng góp âm thầm mà to lớn của ông góp phần quan trọng để UNESCO công nhận không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên là kiệt tác di sản văn hóa phi vật thể  thế giới. Ông còn là người dày công  truyền bá di sản này cho con cháu.

Tham gia cách mạng từ năm 18 tuổi, chủ yếu làm công tác dân vận, Đinh Viêu có nhiều thời gian đi khắp các vùng đồng bào Ba Na ở Tây Nguyên. Ông dùng dân ca, nhạc cổ truyền thống để khuyên răn đồng bào góp công góp sức để chống quân xâm lược.

Hầu hết các điệu Khen, Roi, H’Mon...và hàng chục loại nhạc cụ truyền thống của người Ba Na Đinh Viêu đều thuộc lòng và sử dụng thành thạo.

Sau này, với cương vị là Trưởng ban Văn hoá xã, Đinh Viêu đã xây dựng xã Đông, huyện KBang thành địa phương có phong trào văn hóa cồng chiêng nổi trội ở Gia Lai.

Nhiều lần đoàn chiêng trẻ ở xã này đứng đầu các hội thi cồng chiêng ở tỉnh, ở khu vực, được ra tận Hà Nội biểu diễn.

Năm 2005, khi các nhà nghiên cứu của Viện Văn hóa thông tin về Gia Lai làm hồ sơ trình UNESCO  công nhận Không gian văn hóa cồng chiêng là kiệt tác di sản văn hóa thế giới đã được Sở Văn hóa Thông tin Gia Lai đưa về xã Đông gặp Đinh Viêu.

Những bài chiêng cổ, những lời H’Mon... của đội chiêng xã Đông đã góp phần quan trọng trong hồ sơ mà Việt Nam trình lên UNESCO, làm lay động bao trái tim nhân loại trước một loại hình văn hóa đặc sắc của người Tây Nguyên. Năm 2006, ông được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam trao “Bằng công nhận nghệ sĩ nhân dân”.

Bây giờ đã ngoài tuổi thất thập, bóng chiều đổ lên những đường nét hanh hao của ông, song mỗi chiều về, còn chút hơi nhạt, Đinh Viêu lại mang Đinh Goon, Đinh Tut ra nhà rông, gọi đám con cháu lại, chơi cho chúng nghe vài bài, cho khuây mỗi chiều, vời vợi niềm nhớ về những ngày trẻ đầy tâm huyết với mạch nguồn văn hóa truyền thống mà ông đã cất công sưu tầm, gây dựng.

Theo TP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác