Gốm mỹ thuật cứu làng nghề

Bắt đầu tìm được đầu ra ổn định cho các sản phẩm gốm mỹ thuật, tỉnh đã phê duyệt chủ trương thành lập cụm công nghiệp làng nghề... Hy vọng, hướng đi mới từ các sản phẩm gốm mỹ thuật sẽ góp phần cứu làng nghề truyền thống Hương Canh.

Sản phẩm gốm mỹ thuật Hương Canh.Sản phẩm gốm mỹ thuật Hương Canh.

Làng gốm Hương Canh (thị trấn Hương Canh, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) chỉ còn 4 xưởng gốm, chủ yếu nhận những hợp đồng nhỏ lẻ. Nguyên nhân là do không tìm được đầu ra cho sản phẩm, đất bị khai thác tối đa để làm ngói, cơ sở sản xuất bị thu hẹp, nhiều thợ thủ công bỏ nghề. Làng gốm rất cần một "đầu tàu" để khôi phục và phát triển nghề truyền thống, đưa gốm Hương Canh trở thành một thương hiệu.

Ông Nguyễn Thanh - Giám đốc Công ty TNHH Thanh Nhạn (khu Lò Cang, TT Hương Canh), con rể của nghệ nhân Giang Văn Tụng - đã tìm được hướng đi mới cho gốm cổ. Công ty ông chủ yếu sản xuất mặt hàng gốm mỹ thuật, vẫn giữ nguyên màu men sành mộc mạc nhưng kiểu dáng được cách điệu bắt mắt, rất phù hợp để trang trí nội thất, tạo không gian ấm cúng. Những sản phẩm ấn tượng, độc đáo đều do anh Nguyễn Văn Giang (con trai ông Thanh, tốt nghiệp ĐH Mỹ thuật công nghiệp) thiết kế. Các sản phẩm như: Lọ cắm hoa cách điệu hình thiếu nữ dân tộc, bình trang trí vẽ hình chim lạc, trống đồng, bình đựng rượu kiểu dáng mới lạ... rất được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới như: Anh, Pháp, Thụy Sĩ...

Đặc biệt, hợp đồng 3 năm (2007- 2010) với Công ty thương mại Kunho, Hàn Quốc (văn phòng đại diện đặt tại Văn Giang, Hưng Yên) đã đánh dấu bước chuyển mình của làng gốm. Kunho đặt hàng mỗi tháng công ty giao tối thiểu 8.000 chậu gốm để bàn, sản phẩm phải được làm hoàn toàn bằng tay và có màu sành đặc trưng của Hương Canh.

Cuối tháng 8 vừa rồi, chuyến hàng đầu tiên gồm 2.700 sản phẩm đã được xuất sang Hàn Quốc. Nhận thấy hướng đi phù hợp cho làng nghề truyền thống, Trung tâm Khuyến công tỉnh Vĩnh Phúc đã hỗ trợ Công ty TNHH Thanh Nhạn 50% tổng kinh phí đầu tư trang thiết bị, công cụ sản xuất. Sắp tới, 5 xưởng gốm trong làng sẽ được khôi phục 3 lò nung được xây mới, hơn 30 thợ thủ công làm chum vại đã bỏ nghề sẽ quay lại làm gốm.

Những người thợ lành nghề của đất Hương Canh làm gốm nghệ thuật cũng tài hoa như khi làm hàng truyền thống. Họ nắm bắt kỹ thuật rất nhanh và chuyển tải được ý tưởng của người thiết kế vào từng sản phẩm. Ông Nguyễn Thanh chia sẻ: "Với thu nhập gần 1,5 triệu/tháng, người thợ có thể yên tâm sống với nghề; tuy nhiên để phát triển lâu dài rất cần một định hướng cụ thể và đầu tư quy mô. Thực tế, có rất nhiều hợp đồng từ nước ngoài mà chúng tôi phải từ chối, vì không có đủ nhân lực và mặt bằng sản xuất". Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Dương Văn Đá (Phụ trách khuyến nông UBND TT Hương Canh) cho biết: "Tỉnh đã phê duyệt dự án xây dựng cụm công nghiệp làng nghề trên diện tích 6ha tại Hương Canh. Các xưởng gốm sẽ được chuyển về đây, quy trình sản xuất sẽ chuyên nghiệp và hiệu quả hơn".

Một hướng ra đầy triển vọng đã hé mở với làng nghề truyền thống Hương Canh, khi gốm mỹ thuật đã bắt đầu gây dựng được gốc rễ phát triển. Hy vọng, các sản phẩm gốm Hương Canh không chỉ là vật trang trí được ưa chuộng tại xứ sở kim chi, các nước Châu Âu mà màu sành mang đậm hồn Việt sẽ còn được nhiều đất nước biết tới.

Theo LĐ

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác