Hà Giang: Bảo tồn Làng Văn hóa truyền thống Lô Lô Chải ở Đồng Văn

Bảo tồn làng văn hóa (LVH) truyền thống của các dân tộc ít người là một vấn đề đặt ra mang tính cấp bách với những nội dung cụ thể theo từng đặc điểm riêng của từng làng, nhằm bảo tồn những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể.

Hà Giang: Bảo tồn Làng Văn hóa truyền thống Lô Lô Chải ở Đồng Văn - ảnh 1

Chính vì vậy trong những năm qua, tỉnh ta xác định đây là vấn đề cần được quan tâm và giao cho Sở VH – TT nghiên cứu, xây dựng các dự án bảo tồn LVH truyền thống của các dân tộc ít người.

Dự án bảo tồn LVH truyền thống Lô Lô Chải ở xã Lũng Cú (Đồng Văn) là một trong những dự án được đánh giá là thành công và hiệu quả nhất trong thời gian qua.

 

Có thể nói, các nội dung được xác định bảo tồn trong dự án này đều xuất phát từ thực trạng đặc điểm nơi cư trú, dân tộc, làng nghề truyền thống, phong tục tập quán, trình độ nhận thức của nhân dân làng Lô Lô Chải. Mục tiêu tổng thể của dự án là bảo tồn LVH truyền thống văn hóa Lô Lô Chải thành một địa chỉ mang đậm những giá trị về văn hóa vật thể và phi vật thể của người Lô Lô, không chỉ nhằm bảo tồn lâu dài các giá trị văn hóa truyền thống của người Lô Lô mà còn góp phần vào việc quy hoạch và xây dựng làng Lô Lô Chải thành một LVH du lịch điển hình của tỉnh Hà Giang trong tuyến du lịch dọc các tuyến biên giới phía Bắc. Mục đích chính là gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Lô Lô một cách bền vững, đồng thời tạo ra nguồn thu cho chính người dân đang sinh sống tại ngôi làng này. Theo số liệu thống kê, xóm Lô Lô Chải có gần 80 hộ với khoảng 380 nhân khẩu. Người dân Lô Lô Chải chủ yếu sống bằng nghề nông, trong đó trồng trọt là chủ yếu, chăn nuôi chiếm một phần không đáng kể. Ngoài làm nông nghiệp, người Lô Lô còn làm một số nghề thủ công truyền thống như làm ngói máng, làm mộc, nghề thêu... chủ yếu phục vụ nhu cầugia đình. Mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân Lô Lô Chải ngoài việc xem tivi tại nhà họ còn thường xuống trụ sở xã để xem qua trạm tiếp sóng. Làng Lô Lô Chải có một đội văn nghệ dân gian, đây là đội văn nghệ phục vụ bà con nhân dân và thường xuyên tham gia các kỳ cuộc với huyện như: Ngày hội Văn hóa - Thể thao cấp huyện hoặc tham gia liên hoan văn nghệ theo cụm dân cư do Trung tâm Văn hóa huyện tổ chức. Mặc dù sống ở vùng cao núi đá, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng người Lô Lô vẫn bảo tồn và giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Những làn điệu dân ca, những câu chuyện cổ, những điệu múa dân gian truyền thống vẫn được lưu truyền và phát huy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Về văn hóa phi vật thể của người dân Lô Lô Chải gồm có tục thờ cúng tổ tiên, tục thờ thần thổ công, lễ tết, lễ hội cúng tổ tiên và thờ thần rừng, lễ mừng lúa mới, ngô mới, nhà mới, lễ tôn trưởng họ... Văn hóa vật thể: Về kiến trúc truyền thống có nhà ở, trụ sở làng Lô Lô; nghề truyền thống có nghề làm ngói máng, nghề thêu, nghề mộc, trang phục truyền thống; về nhạc cụ truyền thống, người dân Lô Lô Chải có trống đồng - một nhạc cụ tiêu biểu đại diện cho nét văn hóa độc đáo của dân tộc này, một nét văn hóa truyền thống và tồn tại rất lâu đời đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ, đến nay người Lô Lô còn lưu giữ được một đôi trống (trống cái và trống đực). Trống đồng được người dân Lô Lô coi như những kỷ vật thiêng liêng nhất của dân tộc mình. Trống đồng dùng để gõ nhịp cho các điệu múa dân gian vào các dịp lễ hội của người Lô Lô như: Lễ mừng cơm mới, lễ cúng thần rừng... Tiếng trống, điệu trống làm nền cho các điệu múa, âm hưởng của trống vang xa đi vào lòng người, thôi thúc mọi người khi đến làng Lô Lô đều hoà vào dòng người đang múa. Ngoài ra, dân tộc Lô Lô còn có các nhạc cụ khác như: Kèn Pí Lè, nhị, bộ hơi...

 

Bảo tồn LVH truyền thống Lô Lô Chải được triển khai là nhằm bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống, tránh nguy cơ mai một và mất dần về một số loại hình văn hóa cổ truyền. Việc bảo tồn LVH truyền thống Lô Lô Chải không chỉ đơn thuần là bảo tồn một LVH mà còn phục vụ phát triển du lịch, giữ gìn an ninh Quốc gia, góp phần XĐGN trong vùng đồng bào các dân tộc thiểu số.


Theo báo Hà Giang

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác