Hà Nội: 31 tỷ đồng tu bổ, tôn tạo chùa Một Cột

(Cinet) – UBND quận Ba Đình cho biết, hiện nay quận đang lập đề cương kế hoạch đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Một Cột với tổng kinh phí dự kiến là 31 tỷ đồng.

Hà Nội: 31 tỷ đồng tu bổ, tôn tạo chùa Một Cột - ảnh 1

Chùa Một Cột (hay còn gọi là Diên Hựu tự hoặc Liên Hoa đài) là một ngôi chùa có kiến trúc độc đáo ở Việt Nam. Đây là di tích đặc biệt, biểu tượng của thủ đô, với lịch sử lâu đời và giá trị văn hóa, tâm linh. Chùa được vua Lý Thái Tông cho khởi công xây dựng vào mùa đông tháng mười (âm lịch) năm Kỷ Sửu 1049, niên hiệu Thiên Cảm Thánh Võ thứ nhất.

Gần đây, ngôi chùa có một không hai này đang bị xuống cấp nghiêm trọng, nước từ mái dột xuống các pho tượng, ngập cả nhà tổ, nhà mẫu cũng như đường vào chùa.... Trước thực trạng đó, UBND quận Ba Đình đã lập đề cương kế hoạch đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Một Cột và đang lấy ý kiến triển khai.

Theo đó, chùa Một Cột sẽ được tu bổ, tôn tạo với các hạng mục gồm: tam quan, tam bảo, nhà mẫu, tháp tổ, mái chùa, bậc thang lên chùa; cải tạo đường dạo, cây xanh, điện chiếu sáng, tường hoa quanh hồ...

Dự kiến, công tác tu bổ, tôn tạo sẽ được triển khai trong năm 2012 và hoàn thành vào quý I/2013.

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác