Hà Nội: Bảo tồn lễ hội Khu Phố cổ

Chỉ còn chưa đầy 365 ngày nữa, Thăng Long – Hà Nội sẽ tròn 1000 năm tuổi. Hòa giữa không khí sôi nổi, khẩn trương chuẩn bị cho Đại lễ trên toàn thành phố, việc xây dựng chương trình phục dựng 14 lễ hội trong Khu phố cổ cũng đang gấp rút ở những giai đoạn cuối cùng.

Hà Nội: Bảo tồn lễ hội Khu Phố cổ - ảnh 1

Khu phố cổ Hà Nội hiện do quận Hoàn Kiếm trực tiếp quản lý, đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa năm 2004. Nơi đây tồn tại một quần thể kiến trúc có lịch sử lâu đời gắn liền với nhiều lễ hội truyền thống chứa đựng các giá trị văn hóa tinh thần đặc sắc, được hình thành và phát triển theo sự phát triển của Thăng Long – Hà Nội. Thiết thực chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và thực hiện hiệu quả chương trình 08-Ctr/TU của Thành ủy, đề án 02-ĐA/QU của quận ủy Hoàn Kiếm về phát triển văn hóa xã hội, góp phần bảo vệ, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, UBND quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với Hội Di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội thực hiện đề án “Nghiên cứu tổ chức lễ hội truyền thống trong Khu phố cổ và khu vực hồ Hoàn Kiếm”, trước mắt sẽ tiến hành phục dựng 14 lễ hội tiêu biểu.

Bảo tồn các lễ hội truyền thống tiêu biểu

14 lễ hội được phục dựng là các lễ hội đặc trưng thuộc 10 phường: Hàng Đào, Hàng Bạc, Hàng Mã, Hàng Gai, Hàng Bông, Hàng Bồ, Hàng Buồm, Cửa Đông, Đồng Xuân, Lý Thái Tổ và khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Trong đó, 9 lễ hội truyền thống sẽ được tiến hành bảo tồn và nâng cấp gồm Lễ hội chùa Cầu Đông, đình Đức Môn (phố Hàng Đường, phường Hàng Đào); Lễ hội đình, chùa Vũ Thạch (phố Bà Triệu, phường Tràng Tiền); Lễ hội đền Bạch Mã (phố Hàng Buồm, phường Hàng buồm); Lễ hội đền Phù Ủng (phố Lý Quốc Sư, phường Hàng Trống); Lễ hội đình Tú Thị (phố Yên Thái, phường Hàng Gai); Lễ hội Nguyên phi Ỷ Lan (ngõ Tam Thương, phường Hàng Gai); Lễ hội chùa Lý Triều Quốc Sư (phố Lý Quốc Sư, phường Hàng Trống); Lễ hội đình Phả Trúc Lâm (phố Hàng Hành, phường Hàng Trống); Lễ hội đình Thanh Hà (ngõ Gạch, phường Đồng Xuân). Đây là những lễ hội đã được tổ chức hoạt động và diễn ra từ xa xưa. Ngày nay, do hoàn cảnh mới, các lễ hội này không còn được tiến hành đầy đủ hoạt động như sử sách đã ghi, chủ yếu chỉ tiến hành được phần lễ mà thiếu phần hội. Cụ thể, Lễ hội đình, chùa Vũ Thạch hàng năm mới tiến hành được Lễ Cầu mộng; Lễ hội chùa Lý Triều Quốc Sư cũng chỉ tổ chức được lễ dâng hương cầu cho quốc thái dân an, chưa có phần hội. Các Lễ hội đền Phù Ủng, Lễ hội đình Thanh Hà ngoài lễ dâng hương có tổ chức được phần hội nhưng còn rất đơn điệu với một hoạt động là hát văn hoặc rước mã. Tiến sĩ Lưu Minh Trị, Chủ tịch Hội Di sản văn hoá Thăng Long – Hà Nội cho biết: “Việc khôi phục các lễ hội sẽ được xem xét về phương thức hoạt động cho cả phần lễ và phần hội; trước hết sẽ căn cứ vào truyền thống, nghi thức xưa trên cơ sở xem xét kỹ lịch sử của di tích, danh nhân và lịch sử lễ hội để có sự điều chỉnh phù hợp với hoàn cảnh sống của người dân, khuôn viên di tích và các điều kiện chung của khu phố cổ hiện tại. Trong quá trình khôi phục, chính quyền địa phương chỉ tác động về mặt tổ chức, chỉ đạo để đảm bảo lễ hội diễn ra đúng như nghi thức truyền thống, phù hợp với xã hội hiện tại và chống mê tín dị đoan”. Như vậy, các lễ hội sẽ được khôi phục trên nguyên tắc đảm bảo tính truyền thống, song vẫn có sự điều chỉnh để phù hợp với xu thế phát triển và hội nhập của Khu phố cổ. Đặc biệt, việc khôi phục các lễ hội sẽ được gắn liền với tu bổ, tôn tạo di tích. Hiện tại, quận Hoàn Kiếm cũng đang khẩn trương tiến hành tu bổ hoàn thiện các di tích như đền Bạch Mã, đình Yên Thái, đình Nam Hương, tượng đài vua Lê, đình Kim Ngân… Trong đó, đình Kim Ngân đã được giải phóng mặt bằng, di chuyển 23 hộ dân và đang được tu bổ tổng thể. Đình Nam Hương đã thực hiện giải tỏa 4 hộ dân liền kề, mở rộng khuôn viên và đầu tư nâng cấp nhiều hạng mục.

Hà Nội: Bảo tồn lễ hội Khu Phố cổ - ảnh 2

Lễ hội xuân Thăng Long 2008

Độc đáo với những lễ hội hoàn toàn mới

Một trong những tiêu chí quan trọng được đặt ra trong quá trình phục dựng là xây dựng những lễ hội mới, đáp ứng nhu cầu của đông đảo người dân và sự phát triển của Khu phố cổ. Bàn về vấn đề này, Ông Bùi Ngọc Quý (Hội Di sản văn hoá Thăng Long – Hà Nội) nhấn mạnh “Một yêu cầu mà chúng tôi đặt ra trong phục dựng lễ hội là việc bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với thực tế, giữ được cái cũ nhưng có cái mới, phát huy được nét đẹp truyền thống nhưng phải mang tính hiện đại đáp ứng được yêu cầu đô thị hoá, giữ gìn và nâng cao nếp sống văn hoá của Khu phố cổ. Do đó, phục dựng 14 lễ hội phố cổ không có nghĩa chỉ là lặp lại nguyên vẹn những gì cha ông đã làm mà còn phải tạo dựng những cái mới, thực hiện những lễ hội mới mà cha ông chưa làm”. Với tiêu chí này, 2 lễ hội hoàn toàn mới đã được đề xuất là Lễ hội vua Lê đăng quang và Lễ hội Truyền thống Liên khu I. Đây là những lễ hội tôn vinh lịch sử, ca ngợi công lao to lớn của vua Lê Thái Tổ và nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, trong đó có chiến công của quân dân Liên khu I và Trung đoàn Thủ đô trong những ngày toàn quốc kháng chiến tháng 12/1946. Lễ hội vua Lê đăng quang được tổ chức tại đình Nam Hương và khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm với định kỳ 5 năm 1 lần, gồm các hoạt động: Lễ dâng hương tại tượng đài vua Lê, đoàn rước theo nghi thức truyền thống xung quanh hồ Hoàn Kiếm, Hội trả gươm tại hồ Hoàn Kiếm, biểu diễn văn hoá nghệ thuật ở một số điểm sân khấu ngoài trời. Đặc biệt, vào trung tuần tháng 12 tới, trong dịp kỷ niệm ngày toàn quốc kháng chiến, lần đầu tiên, Lễ hội truyền thống Liên khu I sẽ được tổ chức với các hoạt động chính gồm dâng hương tưởng niệm Trần Hưng Đạo tại đền Ngọc Sơn và các anh hùng liệt sĩ tại tượng đài “Hà Nội – Mùa đông 1946”; giáo dục truyền thống qua việc tổ chức cho thanh thiếu niên, học sinh các trường trên địa bàn quận thăm Di tích Bác Hồ với nhân dân Thủ đô ở số 48 phố Hàng Ngang, các địa điểm diễn ra các trận chiến đấu ác liệt trong 60 ngày đêm, nghe các chiến sĩ Liên khu I kể chuyện. Trong đợt cao điểm, Lễ hội sẽ có các hoạt động nghệ thuật nổi bật, tái hiện lại không khí hào hùng của quân dân ta trong 60 ngày đêm lịch sử oanh liệt.

Bên cạnh đó, 3 lễ hội mới cũng chính thức được đưa vào danh sách phục dựng là Lễ hội Trung thu phố cổ, Lễ hội nghề Kim hoàn (phố Hàng Bạc, phường Hàng Bạc) và Lễ hội Đông Y – Dược cổ truyền (phố Lãn Ông - Hàng Vải, phường Hàng Bồ). Trong đó, Lễ hội Trung thu phố cổ là lễ hội dân gian được nâng cấp về cả quy mô và hình thức, đã được chú trọng triển khai tổ chức từ năm 2005 và đạt được những kết quả khả quan. Lễ hội Nghề Kim hoàn tổ chức tại đình Kim Ngân, phố Hàng Bạc dự kiến 3 năm 1 lần với lễ dâng hương tại đình; hội chợ, triển lãm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ vàng bạc. Lễ hội Đông Y - Dược cổ truyền tổ chức hàng năm tại phố Lãn Ông – Hàng Vải cùng nhiều hoạt động như triển lãm, hội chợ và các hoạt động bổ trợ (thày thuốc nói chuyện, giới thiệu bài thuốc hay, châm cứu, bấm huyệt, tư vấn sức khỏe, biểu diễn võ thuật, khí công, dưỡng sinh…). Những lễ hội này được đánh giá cao về khả năng xã hội hóa với sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp, thương nhân…

Cần giữ tính biểu tượng và mô thức của lễ hội

Lễ hội là một loại hình sinh hoạt văn hoá, là sản phẩm tinh thần của nhân dân, được hình thành và phát triển trong quá trình lịch sử. Điều đáng chú ý, lễ hội dân gian truyền thống luôn kết tinh ở hai mặt tương đối bền vững là tính biểu tượng và tính mô thức. Nếu như tính mô thức đảm bảo cho các phần nghi thức của lễ hội được diễn ra theo trật tự trước sau thì tính biểu tượng khiến cho lễ hội mang tầng sâu triết lý và sự bí ẩn, nó chính là nhân tố tạo nên tính thiêng cho lễ hội. Do đó, việc phục dựng các lễ hội truyền thống cần phát huy vai trò của nhân dân với tư cách chủ thể văn hoá; đồng thời giữ vững những đặc trưng của lễ hội. GS.TS Ngô Đức Thịnh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và bảo tồn văn hoá tín ngưỡng Việt Nam – đã có một số ý kiến: “Lễ hội là nơi nhân dân biểu đạt tiếng nói, do vậy, cần phải làm sao để trong quá trình phục dựng, những lễ hội này vẫn là những lễ hội của nhân dân, do nhân dân và nhân dân sẽ đóng vai trò chính; tránh tình trạng sân khấu hoá cao độ và biến lễ hội thành lễ hội của chính quyền địa phương, những người chuyên nghiệp, còn nhân dân chỉ là người đứng xem. Lễ hội từ hàng nghìn năm nay, tự nó đã hình thành nên mô thức và tính biểu tượng, chúng ta có thể đưa cái mới vào nhưng đưa thế nào cho phù hợp để nâng lễ hội lên. Đặc biệt, tính biểu tượng là “ngôn ngữ”chính của lễ hội; do đó, nếu chúng ta dùng những hình ảnh cụ thể, hành động cụ thể để thay cho những biểu tượng sẽ làm mất giá trị của lễ hội. Đây cũng là thách thức trong việc phục dựng Hội trả gươm của Lễ hội vua Lê đăng quang”.

Việc phục dựng và bảo tồn các lễ hội Khu phố cổ Hà Nội là một chặng đường có nhiều khó khăn, nhất là khi hiện nay chưa có cơ quan chuyên môn nào nghiên cứu cụ thể các lễ hội truyền thống tại Khu phố cổ nhằm định hướng hoạt động và phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hoá của nhân dân. Nhưng cũng vì thế, đây là một công trình mang ý nghĩa đặc biệt, không chỉ chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội mà còn phát huy và gìn giữ cho muôn đời sau những giá trị văn hoá vô giá của Hà thành. Và tất nhiên, những người thực hiện dự án này sẽ phải gánh vác một trọng trách lớn trong việc phục dựng các lễ hội kịp thời, thiết thực, hiệu quả, góp phần tạo nên những mùa lễ hội nghìn năm văn hiến lung linh sắc màu.

 

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác