Hà Nội: Bảo tồn, phát huy di sản văn hoá ngàn năm - Những nỗ lực đáng ghi nhận

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội hiện là địa phương có số lượng di tích lớn nhất cả nước, với 5.175 di tích (khu vực Hà Nội cũ 1952 di tích, Hà Tây cũ 3.053 di tích, huyện Mê Linh và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn Hoà Bình 170 di tích).

Hà Nội: Bảo tồn, phát huy di sản văn hoá ngàn năm - Những nỗ lực đáng ghi nhận - ảnh 1

Trong đó, có 59 di tích xếp hạng Quốc gia và 658 di tích xếp hạng cấp Thành phố. Những năm gần đây, thành phố Hà Nội đã huy động nhiều nguồn kinh phí cho công tác bảo tồn, phát huy giá trị khối lượng di sản đồ sộ này. Chỉ tính riêng từ năm 2002-2008, ngân sách nhà nước (bao gồm Trung ương, thành phố, quận, huyện, xã, phường) đã đầu tư tu bổ tôn tạo và tu bổ cấp thiết cho gần 600 di tích với tổng kinh phí hơn 335 tỷ đồng, trong đó Hà Nội cũ khoảng 256 tỷ đồng cho gần 300 di tích, Hà Tây cũ trong các năm 2005-2008 đã dành gần 80 tỷ đồng cho gần 300 di tích. Cùng với vốn từ ngân sách, Hà Nội còn huy động gần 450 tỷ đồng từ xã hội hoá tu bổ cho trên 900 di tích khác.

Hà Nội cũng quan tâm đầu tư nghiên cứu, bảo tồn vốn văn hoá phi vật thể tiêu biểu như: lễ hội Cổ Loa (Đông Anh), lễ hội đền Sóc (Sóc Sơn), lễ hội Vua Lê đăng quang (Hoàn Kiếm), lễ hội đền Và (Sơn Tây), nghề thêu Quất Động (Thường Tín), lễ hội Chạy Lợn, múa Bài bông (Phú Xuyên), hát Chèo Tàu (Đan Phượng), hát Dô (Quốc Oai). Đồng thời tạo điều kiện để nhiều loại hình nghệ thuật dân gian phát triển như: rối nước Đào Thục (Đông Anh), Đồng Vàng (Phú Xuyên), làng Gia (Thạch Thất); tuồng đồng ấu (Đông Anh), tuồng Dương Cốc (Quốc Oai); các câu lạc bộ ca trù ở nội thành Hà Nội, Lỗ Khê (Đông Anh), Đông Duyên (Thường Tín), Thượng Mỗ (Đan Phượng), La Khê (Hà Đông). UBND Thành phố đã giao cho Sở VH-TT-DL dự thảo các văn bản pháp quy như: Quy định về quản lý, đầu tư tu bổ và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hoá trên địa bàn Hà Nội, Quy chế quản lý cổ vật và đồ thờ tự trong di tích và Quy chế quản lý sử dụng nguồn thu công đức, làm căn cứ pháp lý cho công tác quản lý và bảo tồn di sản trong thời gian tới.

Bên cạnh nỗ lực của Thành phố, một số địa phương như quận Tây Hồ, quận Long Biên, quận Hoàn Kiếm đã có nhiều cách làm sáng tạo, chủ động tham gia bảo tồn và phát huy giá trị các di sản trên địa bàn. Ông Vũ Hoài Phương, Trưởng phòng Văn hoá thông tin quận Tây Hồ cho biết, từ năm 2001 đến nay, quận đã mời các chuyên gia tham gia công tác kiểm kê, giám định các hiện vật, cổ vật tại 43 di tích và thống kê được 7108 hiện vật, trong đó xác định được gần 2000 hiện vật thuộc loại đặc biệt quý hiếm. Sau khi tiến hành kiểm kê, giám định, mỗi di tích đều có bộ hồ sơ riêng kèm theo hình ảnh, sơ đồ, đánh số cụ thể cho từng hiện vật. Bộ hồ sơ này được in sao thành 4 bản giao cho di tích, quận, phường và Phòng Văn hoá quận mỗi nơi 1 bản để tiện theo dõi, quản lý về lâu dài. Trong điều kiện ngân sách còn hạn hẹp, quận Tây Hồ còn vận động các di tích “lớn” hỗ trợ cho các di tích “bé” trong công tác sửa chữa, tôn tạo, giữ gìn cảnh quan; đồng thời kêu gọi xã hội hoá để trùng tu các di tích. Chỉ tính riêng 5 năm trở lại đây, Phủ Tây Hồ đã đầu tư hơn 30 tỷ đồng để trùng tu di tích mà hoàn toàn không sử dụng tiền ngân sách; chùa Tảo Sách cũng đang tiến hành tôn tạo, với kinh phí 6,8 tỷ đồng (trong đó ngân sách chỉ 800 triệu) và nhiều năm nay, nhà chùa vẫn duy trì hỗ trợ cho hàng chục đối tượng khó khăn trên địa bàn. Và sắp tới đây chùa Trấn Quốc, ngôi chùa cổ nhất Hà Nội cũng sẽ được trùng tu từ nguồn vốn xã hội hoá.

Tại quận Hoàn Kiếm, Trung tâm của Thủ đô Hà Nội, bên cạnh việc đầu tư tu bổ các di tích, Quận đã chỉ đạo nghiên cứu xây dựng nhiều dự án bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có phục dựng lễ hội vua Lê đăng quang, lễ hội truyền thống Liên khu 1 Anh hùng, lễ hội Trung thu Phố cổ, hội chợ triển lãm thuốc đông dược tại tuyến phố chuyên doanh Lãn Ông, triển khai đề án xây dựng một số nét văn hóa ứng xử của người dân khu Phố cổ Hà Nội; tổ chức giới thiệu, biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống trong đó có ca trù, nghệ thuật làm đồ chơi dân gian, nghệ thuật làm bánh nướng bánh dẻo, cốm Vòng tại ngôi nhà di sản 87 Mã Mây...

Hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm TL-HN, trong năm 2009, Thành phố và các quận, huyện đang tiếp tục triển khai nhiều dự án tu bổ di tích, bảo tồn văn hoá phi vật thể, trong đó có Thăng Long tứ trấn, đình Nam Hương bên hồ Hoàn Kiếm, chùa Trấn Quốc, khôi phục múa cổ Thăng Long…Để bảo tồn và phát huy vốn di sản văn hoá ngàn năm, rất cần sự nỗ lực của các cấp chính quyền, ngành, sự chung tay, ủng hộ của các tổ chức xã hội và mỗi người dân. Bên cạnh đó cũng cần có một cơ chế linh hoạt, hành lang pháp lý rõ ràng để huy động các nguồn lực và triển khai thực hiện hiệu quả các dự án./.

 

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác