Hà Nội: Công bố quy hoạch chi tiết Dự án Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử Ðền thờ Tản Viên Sơn Thánh

(Cinet) – Vừa qua, UBND huyện Ba Vì phối hợp với Tổng công ty CP Vinaconex công bố quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 "Dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích lịch sử đền thờ Tản Viên Sơn Thánh".

Hà Nội: Công bố quy hoạch chi tiết Dự án Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử Ðền thờ Tản Viên Sơn Thánh - ảnh 1

Khu di tích lịch sử đền thờ Tản Viên Sơn Thánh gồm ba ngôi đền: đền Thượng, đền Trung, đền Hạ nằm trên địa bàn hai xã Minh Quang và Ba Vì, thuộc huyện Ba Vì, thờ Đức Thánh Tản Sơn Tinh - vị thần đứng đầu Tứ bất tử của Việt Nam và và hai người em thúc bá là Cao Sơn (Sùng công) và Quý Minh (Hiển công).

Ngôi đền có lối kiến trúc độc đáo gồm ba gian, hai chái, một nửa mái sau đền là vách đá. Hai bên tường hồi có hai vòng tròn sắc không đối diện nhau, mô phỏng biểu tượng của nhà Phật. Đền Trung tọa lạc ở lưng chừng núi Ba Vì cũng không rõ năm xây dựng. Đền có kiến trúc kiểu chữ Tam, phỏng quẻ Càn trong Kinh dịch, biểu tượng của sự bền vững. Hậu cung của đền đặt ba pho tượng Tam vị Đức Thượng đẳng. Đây là ngôi đền có vị thế đẹp nhất trong các ngôi Đền thờ Tản Viên ở sườn Tây núi Ba Vì. Theo Ngọc phả "Sự tích Đức Thánh Tản” lưu giữ tại Đền Và thì đầu thế kỉ 18 đã có Đền Hạ. Đền có ba dãy nhà ngang với nhiều hạng mục lớn như cổng tam quan, đại bái, tiền tế, hậu cung, nhà thờ Mẫu. Đền Hạ có hai pho tượng Hộ pháp dáng oai phong, tay cầm giáo trấn giữ hai bên. Trên mái cổng Tam quan có lưỡng long chầu nguyệt, hai tầng, tám mái đao cong, lợp ngói ri.

Theo quy hoạch đã được phê duyệt tại Dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích lịch sử đền thờ Tản Viên Sơn Thánh, đền Hạ được quy hoạch trên cơ sở diện tích khuôn viên đã được xếp hạng cùng các công trình kiến trúc hiện có. Phía trước đền là phần đất trống được thu hồi để bố trí bãi xe, dịch vụ và trồng cây xanh. Tại đền Trung, các công trình sẽ được phục dựng theo quy mô kiến trúc vốn có.

Được biết, cụm di tích lịch sử Ðền thờ Tản Viên Sơn Thánh đã được Bộ VHTTDL xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 2008. Song, trải qua thời gian cùng với sự phá hủy của thiên nhiên và chiến tranh, hầu hết hạng mục của ba ngôi đền đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Tại lễ công bố, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Phí Thái Bình đã giao cho UBND huyện Ba Vì tiếp nhận và đôn đốc các đơn vị khởi công thực hiện dự án vào quý IV năm 2010 và hoàn thành vào năm 2012. Việc tu bổ, tôn tạo các di tích gốc phải giữ nguyên được giá trị vật thể và phi vật thể vốn có.

 

HN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác