Hà Nội: Di tích chùa Trăm Gian sẽ được “ trả lại” diện mạo

(Cinet) – Trước vụ việc sửa chữa mới làm ảnh hưởng đến kiến trúc lịch sử của Chùa Trăm Gian. Hôm nay ngày 28 tháng 8, đại diện Cục Di sản, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du VHTTDL cho biết Chùa Trăm Gian sẽ được phục hồi nguyên trạng.

Vẻ đẹp của chùa Trăm Gian trước khi Vẻ đẹp của chùa Trăm Gian trước khi "bị" tu sửa

Được biết sau khi có thông tin về sai phạm trong việc sửa chữa tại Chùa Trăm Gian, Bộ VHTTDL đã kiểm tra và cho biết sự việc xảy ra tại Di tích Chùa Trăm Gian đã vi phạm Luật Di sản văn hóa.

Hà Nội: Di tích chùa Trăm Gian sẽ được “ trả lại” diện mạo - ảnh 2
Nhưng bậc thang đá cũ đang được thay bằng những bậc thang mới đẽo gọt góc cạnh..

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, công trình nhà Tổ, gác Khánh và bậc cấp từ gác chuông lên sân tiền đường đã bị nhà chùa dỡ bỏ hoàn toàn và được xây dựng mới. Nhà Tổ cơ bản đã được lợp mái, gác Khánh đã lắp dựng xong bộ khung gỗ. Kiến trúc hai công trình trên được nhà chùa cho thi công không dựa trên thiết kế được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Toàn bộ cấu kiện gỗ, ngói lợp và chân rảng cũ của nhà Tổ và gác Khánh đã bị nhà chùa loại bỏ, để chất đống phía sau chùa và không được bảo quản tốt. Bậc cấp lên sân tiền đường được làm mới hoàn toàn bằng đá xanh. Các bậc cấp bằng đá cũ còn khả năng sử dụng được nhà chùa để ngổn ngang trong khu vực sân chùa.

Ngay sau công tác kiểm tra, Bộ VHTTDL đã gửi công văn yêu cầu Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội xử lý sai phạm tại di tích nổi tiếng thuộc xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ này.

Trước mắt, trong ngày 28 tháng 8, Cục Di sản cũng đã cử cán bộ khảo sát, đánh giá cấu kiện đã bị tháo dỡ làm cơ sở để tái sử dụng cũng như bổ sung nguyên vật liệu, cấu kiện đã hư hỏng. Bên cạnh đó, Bộ cũng chỉ đạo  các phương án phục hồi nguyên trạng nhà Tổ, gác Khánh và bậc cấp sân trước tiền đường trên cơ sở tái sử dụng tối đa các cấu kiện cũ của công trình và thiết kế đã được thỏa thuận; thực hiện các thủ tục tu bổ di tích theo quy định.

NLHBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác