Hà Nội: Đình Kim Liên kêu cứu

Đình Kim Liên - một trong "Thăng Long Tứ Trấn" , có từ thời vua Lý Thái Tổ (vua Lý Công Uẩn) dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long, đang bị lấn chiếm tới 30% tổng diện tích.

Giếng Ngọc đang bị biến thành nơi tập kết rác, đổ nước thải...Giếng Ngọc đang bị biến thành nơi tập kết rác, đổ nước thải...

Tại quận Đống Đa, khi đến thăm khu di tích lịch sử này, du khách không khỏi ngậm ngùi trước thực trạng một di tích lịch sử quan trọng của quốc gia đã và đang bị xâm phạm một cách ngang nhiên, trắng trợn. Trước cửa đình tập trung nhiều hàng ăn và quán nước lôi thôi nhếch nhác, bất chấp cảnh báo cấm vi phạm trên tấm biển cạnh cổng vào. Ao đình đã từ lâu bị san bằng, dấu tích còn lại chỉ là một bãi đất trống huơ, trống hoắc án ngữ trước đình.

Bên cạnh đình là Giếng Ngọc vốn xưa là giếng nước ăn của làng. Các cụ cao niên trong làng cho biết: "Giếng có diện tích chừng hơn 400m2, hình tròn, được đào rất sâu, nước trong và mát, có bậc lên xuống bằng gạch để dân làng tiện lấy nước sinh hoạt"; nhưng hình ảnh đó chỉ còn nằm lại trong ký ức của những bô lão trong làng. Giờ đây, Giếng Ngọc đã trở thành một ao nước tù đọng, lềnh bềnh rác ruởi, bốc mùi hôi hám. Trước đây, cứ đến xế chiều khu giếng đã trở thành nơi nghỉ ngơi - giao hòa cuả các cụ, nay Giếng Ngọc trở thành nơi sinh đẻ lý tưởng cho các loại ruồi, muỗi. Điều đáng nói, hiện nay Giếng Ngọc đang trở thành nơi tập kết rác, đổ nước thải sinh hoạt, bãi phế liệu, vật liệu xây dựng... Chưa hết, một vài hộ dân quanh Giếng Ngọc đã khoanh vùng, chiếm dụng đất quanh giếng làm nơi chăn nuôi các loại gia cầm như gà, vịt...

Ngay từ khi dựng đô, vua Lý Thái Tổ đã tin rằng kinh thành muốn bền vững, trường tồn, thì bốn hướng phải được các phúc thần che chở, bảo vệ. Đình Kim Liên trấn phía Nam kinh thành Thăng Long xưa, thờ thần Cao Sơn Đại Vương. Tương truyền thần là con trai của Lạc Long Quân, đã cùng Sơn Tinh (thánh Tản Viên) chống lại Thủy Tinh, mang lại bình yên cho muôn dân trăm họ.

Xung quanh ngôi đình này, nhiều công trình dân sinh được xây dựng kiên cố sừng sững mọc lên, cao hơn nhiều lần với chiều cao của ngôi đình thiêng liêng này. Cụ thể là căn nhà xây dựng kiên cố, vi phạm vào đường giới chỉ đỏ lấn sát vào nhà bia khiến tấm bia đá đồ sộ (cao 2,43m, rộng 1,5m, dày 22cm) mang tên "Cao Sơn Đại Vương Thần Từ Bi Minh", ghi thần tích và bài minh ca ngợi thần Cao Sơn, do sử thần Lê Tung soạn năm 1509, cũng trở thành bé nhỏ đến tội nghiệp. 

Ông Nguyễn Phú Hinh, Trưởng Tiểu ban Di tích Lịch sử đình Kim Liên cho biết: "Đình đã bị chiếm mất khoảng 30% tổng diện tích, hiện nay đình chỉ còn lại chừng 3.000m2. Chúng tôi đã báo cáo UBND phường Phương Liên danh sách các trường hợp vi phạm nhưng không hiểu vì lý do gì mà những hộ này vẫn không bị chính quyền xử lý (?!)". 

Khi trả lời về hình thức xử lý đối với những trường hợp vi phạm di tích lịch sử đình Kim Liên, ông Hoàng - Chủ tịch UBND phường Phương Liên cho biết: "Đây là vấn đề do lịch sử để lại nên rất khó khăn trong công tác quản lý". Theo một số người dân trong làng, họ đã phản ánh thực trạng này từ lâu và yêu cầu chính quyền địa phương phải tiến hành những biện pháp tích cực hơn. Nhưng đáp lại họ, hết lần này đến lần khác vẫn chỉ là những lời hứa hẹn "sẽ có kế hoạch tu sửa đình, xử lý những trường hợp vi phạm" rồi tất cả lại chìm vào im lặng.

Theo TN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác