Hà Nội : Đình làng Đĩnh Tú xuống cấp nghiêm trọng

Thôn Đĩnh Tú, xã Cấn Hữu (Quốc Oai) có một ngôi đình cổ. Năm 2008, ngôi đình đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia. Tuy nhiên, hiện nay ngôi đình này đang bị xuống cấp nghiêm trọng...

Hà Nội : Đình làng Đĩnh Tú xuống cấp nghiêm trọng - ảnh 1

Theo người dân địa phương, đình Đĩnh Tú có diện tích khoảng 325m2, thờ Trung Á Đại vương (thời Hùng Vương) là người có công khai lập ra làng Đĩnh Tú ngày nay. Hiện ngôi đình vẫn còn giữ được lối kiến trúc cổ, lưu giữ được nhiều di vật có giá trị, đó là cuốn thần phả "Hùng Duệ Vương triều công thần nhất vị đại vương phả lục", 14 đạo sắc phong của các triều vua phong kiến Việt Nam gồm 5 đạo sắc thời Lê, 1 đạo sắc thời Tây Sơn và 8 đạo sắc thời Nguyễn).

Di vật gỗ chạm cổ có 1 cỗ long ngai bài vị đức Thành hoàng làng và nhiều di vật khác. Nghệ thuật điêu khắc kiến trúc của đình được thể hiện trên toàn bộ khung nhà gỗ rất tinh xảo. Tuy nhiên, qua thời gian và chiến tranh tàn phá, lại không được tu bổ thường xuyên nên nhiều hạng mục của ngôi đình đã bị hư hỏng nặng. Ông Tạ Văn Thành, Bí thư chi bộ thôn Đĩnh Tú cho biết: Đình Đĩnh Tú có giá trị tinh thần rất lớn, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của cộng đồng người dân địa phương, nhưng hiện nay hầu hết các bộ phận như dui, mè, cột kèo, mái vẩy, mái cong đều bị mối, mọt đục ruỗng, nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào; ngói thì xô vỡ nên trời mưa, đứng trong đình mà như ngoài sân. Người dân rất lo lắng trước sự xuống cấp của ngôi đình và đã nhiều lần kiến nghị tới cơ quan có thẩm quyền để có biện pháp tôn tạo, tu sửa. Trong những lần tiếp xúc cử tri năm 2009, người dân đã phản ánh tới UBND TP về tình trạng trên, nhưng cho đến nay vẫn chưa được quan tâm giải quyết./.

 

Theo HNM

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác