Hà Nội: Giám định cổ vật tại 5 di tích quận Long Biên

Từ tháng 5 đến tháng 8/2008, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam phối hợp với Phòng Văn hoá quận Long Biên tiến hành đợt khảo sát, giám định cổ vật tại các di tích: chùa Xuân Đỗ Hạ, Thổ Khối, Thượng Đồng, chùa Vo Đông và đình Thượng Đồng trên địa bàn quận Long Biên.

Có tới 402 cổ vật đã được đăng ký, lập hồ sơ khoa học, cho thấy vùng đất này là nơi có nhiều di tích lưu giữ số lượng đáng kể các cổ vật có giá trị. Đáng chú ý là mặc dù trải qua thời gian tồn tại lâu dài, nhưng ngoài những cổ vật mang niên đại cuối thế kỷ 19- đầu thế kỷ 20, còn có khá nhiều di vật của thế kỷ 17- 18.

 

Tuy nhiên, điều đáng báo động là hiện nay ở một vài di tích vẫn còn tình trạng bảo quản không tốt những di vật văn hoá. Ví như chùa Thổ Khối, thậm chí có câu đối cổ được sử dụng làm phản nằm hay tủ đựng đồ. Đình Thượng Đồng có một số pho tượng đã bị gãy, mủn nát các bộ phận chân tay hoặc bong tróc lớp sơn son thếp vàng... Điều đó đang đặt ra vấn đề phải tu sửa, phục dựng và bảo quản di vật một cách kịp thời, đúng quy trình khoa học, tránh tình trạng để đến khi di vật hỏng quá nhiều mới tu sửa thì đã muộn và không thể bảo tồn được tính nguyên gốc.

 

Đây là một công việc cần thiết nhằm góp phần quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống các di tích lịch sử- văn hoá trên địa bàn quận Long Biên trước bối cảnh phát triển của xã hội hiện đại, hướng tới đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Theo HNM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác