Hà Nội: Khánh thành đình Kim Ngân

(Cinet) – Mới đây, UBND TP. Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Lễ khánh thành đình Kim Ngân tại số 42 Hàng Bạc – HN.

(Ảnh Internet)(Ảnh Internet)

Đình Kim Ngân có địa chỉ 42 phố Hàng Bạc, là công trình kiến trúc tín ngưỡng cổ được xây dựng từ thời Hậu Lê. Đình Kim Ngân có quy mô khá lớn so với các công trình khác nằm trong khu phố cổ Hà Nội (575m2).

Công trình có kiến trúc cơ bản gồm: nghi môn, sân, tiền tế hậu cung, đại đình 3 gian, hậu cung 3 gian, sàn thờ và hệ thống vách ngăn … với kiến trúc được đánh giá là rất độc đáo..

Đình Kim Ngân do người dân Châu Khê tại phố Hàng Bạc khởi dựng. Theo ý kiến của các nhà chuyên môn thì giá trị đích thực mà di tích đình Kim Ngân còn bảo lưu được đó là các giá trị về mặt kiến trúc nghệ thuật, lịch sử, tồn tại phát triển của nghề kim hoàn ở Hà Nội. Mặc dù chưa được xếp hạng di tích nhưng đình Kim Ngân là công trình có giá trị kiến trúc, nghệ thuật tiêu biểu còn lại của khu phố cổ Hà Nội.

Từ năm 2004-2005, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với nhiều chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu đánh giá thực trạng và xác định các giá trị văn hóa về kiến trúc, tín ngưỡng… của ngôi đình để tìm ra phương án trùng tu, phục hồi nguyên trạng. Năm 2009, Dự án trùng tu đã được khởi công và đến nay công trình trùng tu đã được hoàn thiện và khánh thành.

Việc đình Kim Ngân được khánh thành được đánh giá có ý nghĩa lớn trong việc phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của khu phố cổ Hà Nội.

 

L.S

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác