Hà Nội: Khởi công công trình tu bổ, tôn tạo đình Ngọc Hà

(Cinet) - Vừa qua, Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình (Thành phố Hà Nội) đã tổ chức lễ khởi công công trình tu bổ, tôn tạo đình Ngọc Hà.

Hà Nội: Khởi công công trình tu bổ, tôn tạo đình Ngọc Hà - ảnh 1

Công trình tu bổ, tôn tạo đình Ngọc Hà có tổng kinh phí là trên 15 tỷ đồng do Công ty cổ phần tu bổ di tích và thiết bị văn hóa Trung ương thi công.Theo đó, các hạng mục được đầu tư tu bổ, tôn tạo bao gồm: Nạo vét và xây kè hồ đình; xây mới cầu gạch; cải tạo tường rào bảo vệ di tích; san nền, cải tạo sân vườn, hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng; tôn tạo phương đình, nhà tả vu, hữu vu, nhà tiền tế, nghi môn, xây mới cổng chính, cổng phụ, bình phong, am hóa vàng.

Đình Ngọc Hà thờ vị thành hoàng là Huyền Thiên Hắc Đế. Tương truyền ông là con trai thứ ba của Ngọc hoàng, vì đánh vỡ chén ngọc mà bị giáng xuống trần. Ông đã giúp vua trấn giữ vùng núi Sa (Ngọc Hà ngày nay) và phù giúp việc bình giặc Chiêm. Hiện ngôi đình vẫn còn đôi câu đối ghi lại sự tích và công lao của thần:

Nhất trụ mộng sinh, dương thác Sưa Sơn truyền ngọc phả

Cửu thiên phu thốn, âm phù Lý thất thiếp hà ba

Dịch nghĩa:

Chùa Một Cột ứng mộng mà ra đời, sống gởi núi Sưa tích truyền sách ngọc.

Mây chín tầng buông xuống thấp, hồn phù nhà Lý nước lặng sông yên.

Đình Ngọc Hà được tạo lập vào khoảng cuối thời Lê - đầu thời Nguyễn, mang những nét đặc trưng của kiến trúc các ngôi đình khoảng thế kỉ XVII - XVIII như bốn góc đao cong vút trên mái như cánh hoa nở, trên bờ nóc là hai con nghê chầu Mặt trăng... Ở mỗi tầng mái, các góc đầu đao được đắp các hình tượng khác nhau. Tầng trên cùng là hình mây xoắn theo dạng tròn. Nội thất của đình vẫn giữ được nét đẹp cổ kính và gợi cảm bởi những tranh vẽ sơn son thiếp vàng hài hoà với sắc màu rực rỡ của các bức hoành phi, câu đối, các hương án cũng những đồ khí tự. Ngoài ra, đình còn bảo lưu được nhiều những hiện vật có giá trị như kiệu bát cống, lọ lộc bình, bát hương sứ, bộ bát bửu, chuông đồng, sập gỗ... trong đó có chiếc ngai thờ thành hoàng chạm nhiều hình rồng với đường nét trau chuốt, tinh xảo của thế kỉ XIX.

Sự hiện diện của ngôi đình thể hiện tính hoà quyện một cách nhuần nhuyễn giữa kiến trúc và cảnh quan xung quanh, tạo vẻ đẹp và cảm xúc thiêng liêng không thể thiếu vắng ở một làng quê cổ xưa trong lòng một đô thị đang lên trên đường hiện đại hoá. Đình là một địa điểm tham quan thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước muốn tìm hiểu về lịch sử văn hoá của vùng đất Thập tam trại xưa cũng như Thăng Long – Hà Nội ngày nay.

Dự kiến, công trình tu bổ, tôn tạo đình Ngọc Hà sẽ hoàn thành trong quý I/2012.

 

HP

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác