Hà Nội: Khởi công động thổ tu bổ chùa Trấn Quốc

Sáng 26/6, Lễ khởi công động thổ Dự án tu bổ, tôn tạo chùa Trấn Quốc, ngôi chùa cổ bậc nhất ở Hà Nội. Dự toán kinh phí của đợt tu bổ này là 15 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2010 để kịp chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và chào mừng Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần thứ 6 tổ chức tại Việt Nam vào tháng 11/2010.

Hà Nội: Khởi công động thổ tu bổ chùa Trấn Quốc - ảnh 1

Các hạng mục được tu bổ trong dự án lần này là nhà Tả - Hữu vu, xây dựng cổng Tam quan, vườn tháp và một số hạng mục phụ trợ khác…

Cho đến thời điểm này, chùa Trấn Quốc đã trải qua nhiều lần tu bổ, sửa chữa. Cuối thế kỷ 18, chùa đã từng trong tình trạng hoang phế, sau được nhân dân và hòa thượng Khoan Nhân phát tâm trùng tư. Đầu đời nhà Nguyễn, chùa lại được trùng tu, đúc chuông, tạc tượng. Năm 1821, vua Minh Mạng đến thăm chùa cúng tiến 1 đồng tiền vàng và 5 quan tiền xanh, đổi hiệu chùa là Trấn Bắc nhưng nhân dân các nơi vẫn gọi là Trấn Quốc. 

Năm 2001, nhà chùa tiếp tục được tu bổ lại với nhiều hạng mục như tòa Tam Bảo, nhà thờ Tổ, gác chuông. Tuy nhiên, do sự biến đổi thời tiết nên những năm qua, vào mùa mưa lũ, chùa Trấn Quốc thường bị ngập sâu, có lúc ngập đến 40 – 50 cm trong nhiều ngày liền khiến tăng ni, phật tử đi lại, chiêm bái khó khăn vất vả. Việc sinh hoạt của nhà chùa, vì thế, cũng găp nhiều bất lợi. 

Trước tình trạng đó, ngày 11/5/2009, UBND quận Tây Hồ đã ban hành quyết định số 1187/QĐ – UBND về việc phê duyệt “Báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình tu bổ, tôn tạo di tích chùa Trấn Quốc". Việc tu bổ, tôn tạo lần này nhằm làm cho chùa Trấn Quốc thêm vững chắc, khang trang và đẹp đẽ hơn, đó cũng là việc làm thiết thực chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Theo HNM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác