Hà Nội: Kiến trúc nghệ thuật Quốc gia đình Đại Mỗ đang bị vi phạm

Gần đây dư luận tỏ ra rất bất bình trước việc một ngôi nhà đang được xây dựng ngay sát hậu cung di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đình Đại Mỗ, khiến cảnh quan di tích bị ảnh hưởng nghiêm trọng, vi phạm Luật Di sản văn hoá.

Công trình được xây dựng kiên cố nằm sát hậu cung đình Đại Mỗ đã vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản văn hóa. Ảnh: Lâm SơnCông trình được xây dựng kiên cố nằm sát hậu cung đình Đại Mỗ đã vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản văn hóa. Ảnh: Lâm Sơn

Mặc dù đã được cơ quan chức năng phát hiện, đình chỉ thi công nhưng biện pháp xử lý ngôi nhà, trả lại cảnh quan ban đầu cho di tích vẫn chưa được chính quyền xã, huyện tích cực thực hiện.

Sau khi nhận được đơn thư phản ánh của người dân, ngày 6.5 vừa qua, Thanh tra Bộ VH,TT&DL phối hợp với Ban quản lý di tích và danh thắng thành phố HN cùng với Phòng VH-TT huyện Từ Liêm đã có cuộc kiểm tra thực địa tại di tích và làm việc với UBND xã Đại Mỗ.

Tại thực địa, Đoàn Thanh tra nhận thấy hiện có một ngôi nhà đã xây dựng phần thô lên đến hai tầng trên diện tích hơn 70m2 ngay sát hậu cung di tích đình Đại Mỗ. Nhiều thành viên trong Đoàn nhận định, việc để xảy ra xây dựng công trình kiên cố có quy mô lớn cả về chiều rộng lẫn chiều cao như vậy và sát kề với hậu cung của Đình đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan kiến trúc di tích.

Vào thời điểm kiểm tra, mặc dù công trình đã tạm dừng thi công chờ xử lý theo quy định của pháp luật nhưng người dân nơi đây lại cho biết rằng, cuối tháng 12 năm 2007 khi phát hiện ngôi nhà đang xây dựng đến phần móng thì đã báo ngay với chính quyền địa phương. Và UBND xã đã đình chỉ thi công nhưng sau đó chủ công trình vẫn lén lút xây dựng nên mới lên đến hai tầng như thế.

Căn cứ biên bản khoanh vùng, bản đồ bảo vệ di tích được lập năm 1992 với đầy đủ chữ ký, con dấu từ xã lên đến thành phố và đối chiếu trên thực địa, Đoàn Thanh tra khẳng định, vị trí công trình xây dựng kiên cố đã nằm vào khu vực bảo vệ I của di tích, vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản văn hoá.

Cùng ngày, tại buổi làm việc với UBND xã Đại Mỗ, ông Nguyễn Doãn Tuân, Trưởng ban Quản lý di tích và danh thắng Thành phố nói, theo quy định của pháp luật thì khu vực bảo vệ I của di tích là khu vực bất khả xâm phạm, và nếu có xây dựng thì phải có ý kiến bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền.

Vì thế, để xảy ra việc xây dựng công trình kiên cố ngay trong khu vực bảo vệ nghiêm ngặt của di tích đình Đại Mỗ là vi phạm Luật Di sản văn hoá, và cần được xử lý nghiêm. Ông Đỗ Tiến Sơn, Bí thư Đảng uỷ xã Đại Mỗ cho biết, công trình xây dựng trong khu vực bảo vệ  di tích đình Đại Mỗ là của ông Ngô Như Phú.

Đây là công trình xây dựng không phép và đã được UBND xã, Thanh tra xây dựng huyện tiến hành lập biên bản đình chỉ thi công. Đại diện Phòng VH-TT huyện Từ Liêm cũng cho biết thêm, cách đây một, hai năm khi tiến hành kiểm kê di tích, Phòng VH-TT không phát hiện có ngôi nhà ở vị trí hiện nay mà chỉ là ao đình.

Nhưng khi nhận được đơn thư phản ánh của người dân và xuống kiểm tra thì lại thấy xuất hiện công trình này. “Quan điểm của lãnh đạo huyện là đất di tích là phải trả lại cho di tích, vì vậy đề nghị chính quyền xã có biện pháp xử lý”, đại diện Phòng VH-TT huyện nói.

Được biết, ngày 23.1.2008, Chánh thanh tra Xây dựng huyện Từ Liêm đã ký văn bản gửi UBND xã Đại Mỗ, trong đó nói rõ xây dựng kế hoạch cưỡng chế ngôi nhà xây dựng trái phép của ông Ngô Như Phú, và phải xong trước ngày 29.1.2008.

Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết đến nay UBND xã vẫn chưa có kế hoạch cụ thể để tổ chức cưỡng chế công trình xây dựng trái phép của ông Ngô Như Phú. Đáng nói hơn, ngày 22.1.2008, trong văn bản trả lời đơn thư của công dân, UBND xã Đại Mỗ cho rằng, “việc xây dựng của gia đình (ông Ngô Như Phú-NV) không được xây cao hơn đình”.

Điều này đồng nghĩa với việc UBND xã vẫn cho phép ông Ngô Như Phú tiếp tục xây dựng “nhưng không được phép cao hơn đình”? Song tại buổi làm việc với Đoàn Thanh tra, ông Đỗ Tiến Sơn cho biết, sở dĩ có văn bản đó và có nội dung như vậy là do chưa nghiên cứu kỹ tình hình.

Tới đây , UBND xã sẽ có văn bản báo cáo với UBND huyện để xin ý kiến chỉ đạo giải quyết vụ việc. Ông Trần Văn Khôi, Trưởng phòng Văn hoá, Thanh tra Bộ VH, TT&DL đề nghị UBND xã và cơ quan chức năng cần tích cực hơn nữa trong việc giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm di tích đình Đại Mỗ, tránh tình trạng đơn thư khiếu kiện kéo dài của người dân.

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác