Hà Nội: Phát hiện mới ở di chỉ khảo cổ Mả Tre

Từ đầu năm nay, trong chương trình hợp tác giữa Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc, các nhà khảo cổ của hai Bảo tàng đã triển khai đào thám sát di chỉ Mả Tre thuộc địa phận xóm Chợ, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh với mục đích tìm hiểu về nội dung, tính chất của di tích, đồng thời cũng nhằm nghiên cứu về địa danh Cổ Loa- trung tâm hội tụ văn minh sông Hồng.

Đầu ngói thời Hán ở Mả Tre có hình mặt trời như trên chiếc trống đồng Đông Sơn này.Đầu ngói thời Hán ở Mả Tre có hình mặt trời như trên chiếc trống đồng Đông Sơn này.

Di tích Mả Tre vốn là khu đất nghĩa địa nằm ở phía tây nam của Cửa Nam thành Cổ Loa, ngay bên trái đường nhựa mở từ chợ Sa vào đền Thượng, lọt giữa hai vòng thành Trung và thành Nội. Hiện tại, khu vực này là đồng ruộng của nhân dân xóm Chợ với địa hình khá bằng phẳng. Đây chính là địa danh từng phát hiện trống đồng Cổ Loa nổi tiếng cùng hơn 200 hiện vật trong lòng trống vào năm 1982, đã khiến các nhà nghiên cứu đi đến giả thuyết cho đây có thể là một kho chôn dấu tài sản trước một biến động lớn nào đó trong xã hội thời tiền sử.

Theo báo cáo sơ bộ kết quả thám sát trong cuộc hội thảo được tổ chức sáng nay tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều mảnh đồ gốm thế kỷ 9- 10, những mảnh ngói và đầu ngói Hán, ngoài ra còn có 01 công cụ đá và 02 chì lưới. Đặc biệt, trong số những đầu ngói Hán được phát hiện, người ta còn thấy hình mặt trời tương tự như trang trí thường có trên mặt trống đồng thuộc văn hóa Đông Sơn. Về mặt địa hình, các nhà nghiên cứu dựa trên việc xem xét diễn biến địa tầng và những hiện vật mới thu thập, đã xác định khu vực này vào trước thế kỷ 10 còn là gò cao, với phần đỉnh gò nằm ở phía đông, chân gò ở phía tây. Không chỉ có một gò mà là cả dãy gò dạng hình sin chạy theo hướng đông- tây. Từ sau thế kỷ 10 đến nay, các hoạt động san bạt gò diễn ra rất mạnh mẽ và nhanh chóng, nên bây giờ khu vực này mới có địa hình bằng phẳng như vậy.

Đây là lần đầu tiên các nhà khảo cổ của Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc cùng hợp tác khai quật một di chỉ trên đất Việt Nam, là dịp để các nhà khảo cổ của hai Bảo tàng có cơ hội trao đổi kinh nghiệm và tri thức khảo cổ, từ đó tiến tới thống nhất phương pháp, cách thức làm việc, tạo nền tảng cho các đợt nghiên cứu hợp tác tiếp sau.

Theo kế hoạch, hiện vật thu được trong lần thám sát này sẽ được đưa sang Hàn Quốc để thực hiện những phân tích sâu hơn. Trên cơ sở đó, hai Bảo tàng sẽ hoàn thành báo cáo, xuất bản ấn phẩm và tiến tới thực hiện trưng bày giới thiệu ở hai nước với nội dung mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.


Theo HNM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác