Hà Nội quyết bảo tồn nhà vườn cổ

(Cinet)- Trước nguy cơ nhà vườn cổ duy nhất bị xoá sổ, UBND Thành phố Hà Nội vừa có văn bản số 4376/UBND-VHKG gửi Sở Kế hoạch & Đầu tư, UBND quận Hoàn Kiếm đồng ý cho UBND quận này được đầu tư, lập dự án GPMB di chuyển các hộ dân để bảo tồn nhà vườn cổ số 115 Hàng Bạc thuộc phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm.

Hà Nội quyết bảo tồn nhà vườn cổ - ảnh 1

Công văn do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, bà Ngô Thị Thanh Hằng, vừa ký ghi rõ: “Giao Sở Kế hoạch & Đầu tư hướng dẫn UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện đúng quy định”.

Công văn trên còn cho biết, nhà số 115 Hàng Bạc, thuộc diện công trình nhà ở có giá trị cần bảo tồn tôn tạo theo “Điều lệ tạm thời về quản lý xây dựng, bảo tồn và tôn tạo khu Phố cổ Hà Nội” ban hành kèm theo Quyết định số 45/QĐ-UB ngày 4/6/2009 của UBND TP Hà Nội.

Như vậy, việc ngôi nhà vườn cổ duy nhất còn lại tại Hà Nội đứng trước nguy cơ bị “xẻ thịt” bán; bị một số hộ dân xây bếp, cơi nới diện tích sử dụng; lên kế hoạch lát lại nền; chặt phá cây cối; phá vỡ cảnh quan cổ kính vốn có; phá hủy kiến trúc ngôi nhà vườn duy nhất còn lại trong Phố cổ… đã bị ngăn chặn.

Đây là ngôi nhà vườn duy nhất còn lại trong khu Phố cổ Hà Nội được các chuyên gia nước ngoài đánh giá rất cao.

“Các chuyên gia Nhật Bản đã giới thiệu công trình này trong cuốn sách “The 36 guild streets area Hanoi’s Ancien Quarter” (Hà Nội 36 phố phường)” - ông Trần Việt Anh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội cho biết.

Ngôi nhà 115 Hàng Bạc trước đây là chủ sở hữu tư nhân do cụ Phạm Văn Thanh và vợ là cụ Phạm Thị Tề đứng tên. Sau năm 1955, ngôi nhà được Nhà nước đưa vào diện cải tạo. Chủ sở hữu tư nhân sử dụng toàn bộ tầng 2 còn nhà nước quản lý toàn bộ tầng 1 và cho 5 hộ dân thuê.

Ngôi nhà có kết cấu 2 tầng rộng 200m2, trải qua thăng trầm biến cố của lịch sử, đã tồn tại ngót nghét một thế kỷ nay và cũng đã đủ màu thời gian để có thể gọi là cổ. Mái ngói với những hoạ tiết uốn lượn vốn mong manh trước sự tàn phá nghiệt ngã của thời gian, nhất là ở cái xứ nhiệt đới nắng cháy da cháy thịt và mưa đến trôi cây lở đất, vậy mà vẫn còn vẹn nguyên đến nay. Cột nhà và cả những ô cửa gỗ, những chậu bonsai, hòn non bộ… cơ bản được giữ nguyên trạng như những thập niên đầu của thế kỷ trước.

Theo hồ sơ kỹ thuật thửa đất của Phòng Tài nguyên Môi trường quận Hoàn Kiếm, công trình có diện tích 550m2. Không gian của công trình được chia làm 2 phần chủ yếu, vườn rộng 180m2 và nhà rộng 200m2; còn lại là đường đi, lối, ngõ, bếp, công trình phụ...

Trước ngôi nhà là khuôn viên có bể cá, tháp nước, trồng cau, trúc quân tử... khiến giữa cái ồn ào, tấp nập của phố phường, ngôi nhà càng trở nên quý giá.

Tuy nhiên, sau bao nỗ lực gìn giữ bảo tồn không gian kiến trúc, nhà vườn trên đang bị thu nhỏ, bị phá hỏng bởi một số hộ dân cùng sinh sống trong số nhà lấn chiếm, cơi nới trái phép.
Hà Nội quyết bảo tồn nhà vườn cổ - ảnh 2

Sự việc trở nên nghiêm trọng kể từ tháng 7/2008, khi một gia đình thuê đã cải tạo, kiên cố hoá gian buồng này, phá dỡ tầng gỗ chạm trổ hoa văn áp mái ngói để cài mái tôn, xây toi-let, bếp ở hành lang khu nhà chính; nâng cốt nền phần vườn lấn chiếm cao thêm 30 cm, xây bục bệ... phá vỡ kiến trúc ngôi nhà và cảnh quan khu vườn.

Trước sự việc trên, Thanh tra Chính phủ, UBND TP Hà Nội đều có văn bản chỉ đạo UBND quận Hoàn Kiếm giải quyết dứt điểm vụ việc. Nhưng tình hình vẫn không được cải thiện.

Sáng 22/6, nhận được tin UBND TP Hà Nội đã phê duyệt đề án GPMB, bảo tồn, tôn tạo công trình nhà ở có giá trị tại 115 Hàng Bạc, cụ Phạm Thị Tề- chủ  nhân ngôi nhà - vui mừng chia sẻ: “Như  vậy, sau những cố gắng gìn giữ ngôi nhà  vườn cổ từ nhiều chục năm qua, đến nay những nguyện ước của gia đình đã trở thành hiện thực”.

Thực tế, không phải đến bây giờ, nhà vườn cổ số 115 Hàng Bạc mới được yêu cầu bảo tồn.

Năm 1999, nhà vườn cổ này đã được Hà Nội đã được công nhận là công trình có giá trị cần được bảo tồn và tôn tạo (QĐ 45/QĐ-1999). Trong công văn số 174/BQLPC-TTKT, Ban quản lý phố cổ Hà Nội lại một lần nữa khẳng định nhà số 115 Hàng Bạc thuộc diện nhà ở có vườn (nhà vườn) có giá trị cần bảo tồn, tôn tạo.

Hy vọng, với một quyết định mới, trong tương lai không xa Hà Nội sẽ hoàn tất việc bảo tồn nhà vườn cổ quý giá- nơi được ghi nhận là một trong những địa chỉ tham quan của du khách quốc tế mỗi khi đến với thủ đô.

 

Thành Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác