Hà Nội: Trùng tu chùa Kim Cổ và đình Phả Trúc Lâm

(Cinet) - Ban quản lý phố cổ Hà Nội vừa công bố dự án trùng tu chùa Kim Cổ và đình Phả Trúc Lâm - hai di tích có một ý nghĩa văn hóa, xã hội đặc biệt đối với người dân Hà Nội nhưng đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Di tích Đình Phả Trúc Lâm - Ảnh: InternetDi tích Đình Phả Trúc Lâm - Ảnh: Internet
Theo sử sách ghi lại, chùa Kim Cổ thuộc địa phận thôn Kim Cổ, tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương, kinh thành Thăng Long xưa (nay là số nhà 73 Đường Thành, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm). Nơi đây, vua Lý Thánh Tông đã xây dựng cung điện dành cho Nguyên Phi Ỷ Lan. Trong thời gian Nguyên Phi ở đây, bà đã cho dựng quán Đồng Thiên trong khu vực cung điện. Đầu thời Tây Sơn, quán được chuyển sang thôn An Thái và trên khu nền cũ, dân làng Kim Cổ đã dựng ngôi đền thờ Linh Nhân Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan.
Chùa Kim Cổ có diện tích 152,8m2, khu vực Tam quan chùa đã bị các hộ dân lấn chiếm, diện tích còn lại của ngôi chùa này hiện nay là 106,4m2.
Đình Phả Trúc Lâm (số 40 phố hàng Hành, phường hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) là di tích bị mất nhiều di vật, đồ thờ tự có giá trị. Tuy di tích này không còn vẻ đẹp độc đáo, bề thế như ngày đầu khởi dựng nhưng dấu tích vật chất và một số di vật có niên đại lâu đời tại ngôi đình này là những tài sản vô cùng quý giá .
Tổng mức đầu tư tôn tạo hai di tích này là 18 triệu đồng và đang tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư quyên góp kinh phí.
T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác