Hà Tây: Phối hợp quản lý, bảo tồn di tích lịch sử văn hóa.

Sơn Tây là vùng đất cổ, nằm ở phía tây Kinh thành Thăng Long xưa, được xem là đất địa linh nhân kiệt, có nhiều di tích lịch sử văn hóa (DT LSVH) nổi tiếng.

Phòng Văn hóa Thông tin (VHTT) thị xã Sơn Tây đã phối hợp chặt chẽ cùng các ban, ngành chức năng trên địa bàn tiến hành quản lý, bảo tồn các di tích nhằm lưu giữ giá trị văn hóa vật thể cho hôm nay và mai sau.

Thị xã Sơn Tây có 134 di tích và cụm di tích gắn liền với tiến trình lịch sử dân tộc, lưu truyền những sự tích, truyền thuyết, phản ánh phong tục, tập quán lao động và sinh hoạt của nhân dân các địa phương trong vùng với nhiều loại hình phong phú (56 đình, 33 chùa, 3 miếu, 2 lăng, 4 nhà thờ họ, 1 thành cổ, 2 quán, 1 làng cổ, hàng nghìn ngôi nhà cổ và những làng nghề truyền thống nổi tiếng), trong đó có 45 di tích đã được xếp hạng. Đặc biệt, làng cổ Đường Lâm là loại hình làng đầu tiên và duy nhất được xếp hạng di tích quốc gia ở nước ta cho đến thời điểm này. Ngoài ra, du khách đến tham quan những di tích nổi tiếng như: Chùa Mía, đình Phùng Hưng, lăng Ngô Quyền, Thành cổ  Sơn Tây, đền Và..., không chỉ với mục đích du lịch, tín ngưỡng, tâm linh mà còn để tìm hiểu, nghiên cứu  giá trị lịch sử, văn hóa, qua đó, hiểu hơn về vùng đất và con người xứ Đoài đã đi vào thơ ca, huyền thoại.

Các cổ vật hiện còn lưu giữ được ở Sơn Tây: 74 chuông, 7 khánh, 138 bia, 191 sắc phong, 6 ngọc phả, 1.078 bức tượng, 95 long ngai, 42 bát bửu, hơn 4.000 trang văn bản hán nôm, 163 hoành phi, 202 câu đối, 52 kiệu; với những chất liệu là: Đá, đồng, giấy, gỗ, vải, sành, sứ gắn ở các triều đại từ Lý, Trần, Lê - Tây Sơn, triều Nguyễn và cả của thế kỷ XX. Toàn bộ số di vật, cổ vật đó được đánh giá là những di sản có giá trị LSVH tiêu biểu, mang tầm cỡ quốc gia, cần được đưa vào danh mục quản lý. Xác định được tầm quan trọng này, hàng năm, Phòng VHTT thị xã đã phối hợp với các ban, ngành chức năng hướng dẫn những địa phương có di tích cách thức quản lý, tu bổ di tích. Ngoài ra, cán bộ làm công tác VHTT cơ sở cũng được tham gia nhiều cuộc hội thảo lớn về DT LSVH do thị xã tổ chức như: Hội thảo về Thành cổ Sơn Tây, Hội thảo quy hoạch, bảo tồn, tôn tạo phát huy giá trị làng cổ ở Đường Lâm... để nghe ý kiến đánh giá, chỉ đạo của các nhà khoa học, nhờ vậy, những năm gần đây, trên địa bàn thị xã chưa phát hiện thấy trường hợp nào có hành động, việc làm trái với quy định của Luật Di sản.

Di tích là một trong những thiết chế văn hóa bền vững, tồn tại từ nhiều đời nay, là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân địa phương. Để bảo vệ di tích, Phòng VHTT có hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương phải gắn công tác tổ chức lễ hội với quản lý di tích và bảo vệ hiện vật của di tích. Địa phương nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh. Mặc dù vậy, qua khảo sát, đánh giá của các cơ quan chức năng thấy rằng, phần lớn các DT LSVH ở thị xã Sơn Tây bị xuống cấp hoặc xuống cấp nghiêm trọng, lượng di vật, cổ vật  bị thất tán nhiều. Trước thực trạng đó, cán bộ Phòng VHTT phụ trách mảng di tích thường xuyên xuống các địa phương tìm hiểu, khảo sát, kiểm tra và có đánh giá khái quát, báo cáo về Ban QLDT tỉnh. Căn cứ vào kết quả đó, Ban QLDT tỉnh đề nghị cấp kinh phí tu sửa. Từ năm 2002 đến nay, Thành cổ Sơn Tây, đình Mông Phụ được cấp kinh phí tu bổ hơn 25 tỷ đồng từ Chương trình mục tiêu quốc gia, kinh phí sự nghiệp, ngân sách tỉnh và thị xã. Ngoài kinh phí của ngành, nhân dân một số xã còn đóng góp hàng trăm triệu đồng tôn tạo di tích trang nghiêm như hiện nay...

Những năm qua, công tác quản lý, bảo tồn DT LSVH  ở thị xã Sơn Tây có nhiều thuận lợi, song cũng tồn tại nhiều vấn đề bất cập, cần khắc phục trong thời gian tới. Những hiện vật, cổ vật phát hiện, sưu tầm được qua các cuộc thám sát, khai quật khảo cổ học. Đa phần những người trực tiếp trông nom, bảo vệ di tích cao tuổi, không có chuyên môn, trong khi chế độ cho người trông coi di tích quá thấp nên công tác quản lý ở một số nơi còn lỏng lẻo.../.

Theo Báo Hà Tây

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác