Hà Tĩnh: Khu di tích lịch sử - văn hóa Chi Gia Trang đang bị bỏ quên

Khu di tích lịch sử - văn hoá Chi Gia Trang và nhà thờ họ Nguyễn Đức nằm trên địa bàn thôn Thống Nhất, xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh được Sở VH-TT Hà Tĩnh công nhận là một quần thể di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh vào đầu tháng 1.2005.

Hà Tĩnh: Khu di tích lịch sử - văn hóa Chi Gia Trang đang bị bỏ quên - ảnh 1

Thế nhưng từ khi có quyết định đến nay khu di tích này đang bị bỏ quên. Toàn bộ Chi Gia Trang bị  hư hỏng nặng, xuống cấp trầm trọng.

Đầu năm 2005, nhân dân thôn Thống Nhất và toàn tỉnh Hà Tĩnh phấn khởi vui mừng đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử - văn hoá: Chi Gia Trang và nhà thờ họ Nguyễn Đức. Ngày ấy người dân vui mừng bao nhiêu thì nay họ thất vọng bấy nhiêu chỉ vì tỉnh công nhận Di tích lịch sử văn hoá chứ không đầu tư tu sửa nên toàn bộ khu di tích này đang bị hư hỏng nặng. Hệ thống tường xây nhà thư viện bị người dân đập phá lấn chiếm, bốn phía xung quanh nước đọng bốc mùi hôi thối, còn giữa thì trở thành nơi để xe tang của xóm.

Bà Nguyễn Thị N, một người dân sống gần đây bức xúc: “Di tích gì mà quá bẩn, rác rưởi, mùi hôi thối làm ô nhiễm người dân...”. Nhiều người dân cho biết, từ khi được công nhận đến nay đã thấy nhiều đoàn về đo đạc, nghiên cứu nhưng không thấy tu sửa gì, hệ thống đường vào khu di tích bùn lầy, cỏ hoang mọc kín lối nên không ai muốn vô thăm...

Chi Gia Trang và nhà thờ Nguyễn Đức là một cụm Di tích lịch sử liên hoàn, nơi đây công nhận công lao to lớn của nhiều thế hệ yêu nước, các nhà cách mạng văn hoá, khoa học nổi tiếng trong cả nước từ thế kỷ XX đến nay  như: Nguyễn Hiệt Chi; Nguyễn Hàng Chi; Nguyễn Đổng Chi; Nguyễn Hiền Chi; Nguyễn Từ Chi, Nguyễn Huệ Chi... Đặc biệt Chi Gia Trang “ Mộng thương thư trai” - nhà thư viện của dòng họ Nguyễn Đức lục chi là thư viện vào loại lớn nhất nước vào đầu thế kỷ XX gồm 1 vạn cuốn sách và rất nhiều loại báo, trong đó có sách Hán -Nôm thu góp từ đời cụ tổ Nguyễn Đức Chuyên. 

Đặc biệt đây còn là nơi từng lưu giữ những bộ sách quý như toàn bộ di cảo của Nguyễn Trường Tộ, toàn bộ di cảo của Nguyễn Du, “Giới hiên thi tập” của Nguyễn Trung Ngạn... Mục đích của những người sáng lập ra thư viện này là để mở mang dân trí trong vùng, một điều mà lúc đó thực dân Pháp cấm đoán.

Phải nói rằng “Mộng thương thư trai”  không chỉ xứng đáng xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh mà có thể ở mức cấp Quốc gia, thế nhưng giờ đây khu di tích này đang bị bỏ quên và xuống cấp trầm trọng. Nếu cứ với tình trạng này thì một ngày không xa điểm ghi nhận lịch sử văn hoá của dân tộc rồi sẽ không ai biết đến nữa.

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác