Hải Phòng: Hoàn thành việc tôn tạo di tích đền Nghè Đồ Sơn

Sáng 16-9, Thị xã Đồ Sơn tổ chức khánh thành dự án tôn tạo, trùng tu di tích đền Nghè thuộc phường Vạn Hương. Đây là điểm di tích văn hoá lịch sử cấp thành phố được công nhận năm 2003 và được khởi công tôn tạo năm 2004.

Đền Nghè Đồ Sơn vừa được tôn tạoĐền Nghè Đồ Sơn vừa được tôn tạo

Đền Nghè là nơi thờ “lục vị tiên công”- 6 dòng họ có công khai hoang, mở đất Đồ Sơn và thần Điểm Tước, gắn với lễ hội chọi trâu hằng năm và là ngôi đền duy nhất của Đồ Sơn có tới 16 đạo sắc phong. Đây là nơi được tổ chức lễ rước nước- một nghi thức không thể thiếu của Hội chọi trâu Đồ Sơn. Sau 3 năm xây dựng, đền Nghè được mở rộng mặt bằng 2 bên; 2 ngôi đền chính xây theo hình chữ nhị giữ đúng tim theo hướng đền cũ. Đền có 3 gian toà hậu cung, 5 gian toà bái đường cấu trúc theo kiểu chồng diêm và khu vực sân rộng rãi, thích hợp cho việc tổ chức lễ hội nhỏ và sinh hoạt văn hoá của nhân dân địa phương.

Cũng trong sáng 16-9, tại đền Nghè, Ban tổ chức Hội chọi trâu thị xã Đồ Sơn tổ chức lễ rước nước Hội chọi trâu truyền thống- một nghi thức mang đậm nét văn hoá độc đáo của Hội chọi trâu nói riêng và thị xã Đồ Sơn nói chung.

(Theo HPO)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác