Hải Phòng: Khởi công Dự án đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích Đình Dư Hàng

(Cinet) - Ngày 8/1, Sở VHTTDL Hải Phòng đã long trọng tổ chức lễ khởi công Dự án đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử, văn hóa quốc gia Đình Dư Hàng. Nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trần Chiến Thắng đã tới dự.

Hải Phòng: Khởi công Dự án đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích Đình Dư Hàng - ảnh 1

Đình Dư Hàng - một di tích lịch sử, văn hóa mang kiến trúc nghệ thuật độc đáo thuộc phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng. Đình thờ Ngô Quyền, người có công đánh quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938. Đình Dư Hàng có bố cục theo kiểu chữ - Công, phía trước là đại đình, phía sau là hậu cung. Toà đại đình trụ vững trên 32 cột gỗ lim to lớn, chia lòng đình thành 7 gia, có nhiều mảnh chạm khắc hoa trái, chim thú sum vầy. Các nghệ nhân dân gian đã tạo ra trên kiến trúc gần 200 mảnh điêu khắc, chủ đề rồng mây chiếm đại đa số. Đặc biệt có sự xuất hiện phổ biến của những hình rồng hoá từ: tùng, cúc, trúc, mai, sen với những nét chanh cầu kỳ, tỷ mẩn từng chi tiết cây cỏ, hoa lá nhưng có lúc lại quá khoáng đạt, khái quát, mang giá trị nghệ thuật cao. Đình có nhiều đồ thờ quý như hương án, bát bửu, cửa võng, hoành phi, câu đối. Bức tượng thờ Ngô Quyền và cỗ kiệu bát cống có niên đại trên 100 năm là những hiện vật có giá trị cao về mỹ thuật và nghệ thuật điêu khắc.

Đình Dư Hàng đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích cấp Quốc gia. Đây là một trong những công trình văn hóa cổ có giá trị nghệ thuật ở thành phố, là nơi thờ, tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc Ngô Quyền và tổ chức các lễ hội truyền thống dân gian của địa phương nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lao động và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đối với các thế hệ trẻ. Tuy nhiên, do tác động của thiên nhiên, con người qua thời gian hiện nay di tích đã hư hỏng và xuống cấp.

Trước thực trạng đó, UBND thành phố Hải Phòng đã quyết định triển khai Dự án tu bổ, tôn tạo di tích Đình Dư Hàng nhằm giữ lại một di sản quý của dân tộc nói chung và địa phương nói riêng, làm cho di tích thực sự phát huy hết các giá trị trong đời sống xã hội, bảo tồn những giá trị truyền thống văn hóa cao đẹp đã được lưu giữ qua nhiều thế hệ. Dự án đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích đình Dư Hàng bao gồm các hạng mục: Tu bổ Đại Đình, Nhà Mẫu; xây mới Nhà Thủ từ, các công trình phụ; tu bổ Nghi môn; tôn tạo sân đường nội bộ, xây tường bao, lắp đặt hệ thống cấp thoát nước. Tổng mức vốn đầu tư của dự án là trên 34 tỷ đồng. Công trình dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2013.

 

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác