Hải Phòng: khởi công tu bổ di tích Đền Nghè.

Dự án tu bổ, tôn tạo di tích Đền Nghè ở phường An Biên, quận Lê Chân với mức đầu tư gần tám tỷ đồng đã chính thức khởi công.

Ông Lê Tất Vinh, Giám đốc Sở Văn hoá – Thông tin Hải Phòng cho biết: Dự án tu bổ theo phương án dựa trên mặt bằng hiện có của di tích và mở rộng một phần đất do trước đây không sử dụng đúng mục đích, bao gồm tu bổ, tôn tạo đền thờ chính (306 m2); tu bổ, tôn tạo tứ phủ (232 m2), cổng chính… sẽ hoàn thành cuối năm nay.
 Đền Nghè thờ Nữ tướng Lê Chân, một vị tướng thời Hai Bà Trưng khởi nghĩa, là người có công tạo dựng An Biên Trang (Hải Phòng ngày nay). 
Đền nằm trong khoảng đất có diện tích hơn 1.200 m2, gồm nhiều hạng mục công trình kiến trúc tạo thành một tổng thể thống nhất, liên hoàn, bề thế và linh thiêng. Tuy nhiên, qua thời gian, một số hạng mục của Đền đã bị xuống cấp, hư hại, làm ảnh hưởng đến giá trị của di tích. 
Ông Hoàng Văn Kể, Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết, định hướng đầu tư của dự án là bảo tồn nguyên gốc các thành phần hiện còn của di tích, tiến hành tu bổ, sửa chữa đối với các cấu kiện bị hư hỏng một phần, chỉ phục hồi các thành phần bị mất hay biến dạng khi có tư liệu bảo đảm độ chính xác, tin cậy về khoa học.
Đơn vị thi công công trình cần tiến hành đầu tư trọng điểm, tập trung, ưu tiên số một là bảo đảm giữ nguyên vẹn và lâu dài di tích.

Theo Nhân dân

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác