Hành trang cho Bảo tàng Hà Nội trong tương lai

Từ nhiều năm nay, việc xây dựng một nhà bảo tàng cho Thủ đô Hà Nội đã là niềm mong ước của hết thảy những ai từng yêu mến, gắn bó với mảnh đất này.

Đó cũng là một trong những mục tiêu trọng điểm của kế hoạch kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Chính vì thế mà mở đầu cho mùa xuân Mậu Tý, đồng thời cũng là một thể nghiệm để chuẩn bị xây dựng nội dung của Bảo tàng Hà Nội, trưng bày "Thăng Long - Hà Nội từ thế kỷ 11 đến đầu thế kỷ 19" đã được mở ra trước công chúng trong những dãy nhà lịch sử của khu Thành cổ Hà Nội. Khai trương từ 30/1, đến giờ trưng bày này vẫn song hành cùng các lễ hội tháng Giêng ở đất Hà Thành và đặc biệt cuốn hút khách tham quan. Chưa có một con số thống kê cụ thể về số lượng người xem "ghé chân" đến khu trưng bày này trong những ngày Tết Nguyên đán vừa rồi, nhưng chắc chắn đó sẽ là một con số đáng kể khi triển lãm này nói lời tạm biệt công chúng vào ngày 19/5.

Được biết, "Thăng Long - Hà Nội từ thế kỷ 11 đến đầu thế kỷ 19" là một trong những phần nội dung quan trọng và đặc sắc trong toàn bộ hệ thống trưng bày theo dự kiến của Bảo tàng Hà Nội sẽ được xây dựng trong tương lai. Toàn bộ diện tích tầng 2 của Nhà con Rồng và 3 phòng ở dãy phía đông của kiến trúc này dành hết cho 3 nội dung trưng bày chính: Quá trình hình thành Kinh đô Thăng Long của quốc gia Đại Việt; Làng nghề - phố nghề và Văn hóa - giáo dục của Thăng Long Hà Nội. Quá trình hình thành Kinh đô Thăng Long được thể hiện bằng hơn 60 hiện vật phản ánh dấu tích kiến trúc và một số đồ gia dụng phát hiện tại di chỉ Bắc Môn, Đoan Môn, di chỉ 62 - 64 đường Trần Phú, di chỉ chùa Báo Ân của khu vực Hoàng thành xưa. "Đồng hành" với nó là khoảng hơn 100 loại cổ vật gốm thời Lý - Trần, hơn 300 hiện vật gốm thời Lê. Làng nghề - phố nghề được thể hiện bằng nhiều hiện vật phản ánh những tinh hoa truyền thống nghề cổ truyền của Thăng Long - Hà Nội như nghề đúc đồng, nghề làm đồ gỗ, nghề làm giấy… Nội dung văn hóa - giáo dục được "giãi bày" thông qua một số hiện vật tiêu biểu như: Lều chõng của nho sinh đi thi, tủ sách thời xưa, nghiên đá ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám... Khoảng hơn 600 hiện vật cùng hơn 100 bức ảnh có giá trị về lịch sử văn hóa Thăng Long - Hà Nội trong giai đoạn này đã ra mắt công chúng trong lần trưng bày Tết Mậu Tý này.

Mặc dù còn phải tiếp tục sưu tầm hiện vật ở một số nội dung và chưa có điều kiện thể hiện bằng những thủ pháp nghệ thuật hiện đại cùng với những tác phẩm minh họa cần thiết, nhưng trưng bày của Bảo tàng Hà Nội tại Thành cổ linh thiêng trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc sẽ là dịp để người Hà Nội và khách tham quan chiêm ngưỡng những di sản văn hóa quý giá của đất Thăng Long ngàn năm văn hiến. Đồng thời cũng là dịp để Bảo tàng Hà Nội được tiếp thu những ý kiến đóng góp quý báu của các nhà khoa học và người dân, nhằm xây dựng một bảo tàng vừa mang tính hiện đại, vừa đậm đà bản sắc dân tộc và thể hiện được đặc trưng lịch sử, văn hóa của Thủ đô Hà Nội.

Theo Hanoinet

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác