Hệ thống các bảo tàng : Đang phải đối mặt với nạn làm giả cổ vật.

Sáng qua (30/9), Hội nghị thông báo khảo cổ học năm 2008 đã được Viện Khảo cổ học tổ chức tại HN với hơn 400 bài thông báo của các tác giả trong và ngoài nước được gửi đến.

Xem ảnh cổ vật tại Hội nghị thông báo khảo cổ học 2008Xem ảnh cổ vật tại Hội nghị thông báo khảo cổ học 2008
Theo đánh giá của Viện Khảo cổ, với những phát hiện có giá trị trong những năm gần đây ngành khảo cổ đã có những bước tiến đáng khích lệ trong khảo cổ học đô thị, thể hiện qua các công trình khảo cổ những đô thị lớn ở cố đô Huế, đô thị cổ Hội An, Thành Nhà Hồ, Hoàng thành Thăng Long - 18 Hoàng Diệu.

Tuy vậy, cùng với thành tựu Viện đánh giá ngành khảo cổ đang phải đối mặt với một vấn nạn: đó là làm giả cổ vật. Một số "trung tâm" làm giả được xác định ở Hoa Lư (Ninh Bình), quận Hai Bà Trưng, Mê Linh (Hà Nội) và một số nơi khác. Công an giám định nhiều cổ vật ở Hà Nội, Thanh Hóa, Quảng Ninh đã nhận thấy việc làm đồ giả cực kỳ tinh vi, khéo léo với trình độ công nghệ cao. Một số đồ giả cổ đã lọt vào một số bảo tàng lớn và xuất hiện trên một số ấn phẩm. Viện Khảo cổ khuyến cáo các bảo tàng ở các tỉnh phải thận trọng khi sưu tầm hiện vật.

Theo TTVH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác