Hoà Bình: Trên 10 nghìn hiện vật của Bảo tàng tình đang trong tình trạng xuống cấp

Do nhà trưng bày hiện vật Bảo tàng tỉnh Hòa Bình phải dỡ bỏ nên đến nay có hơn 10 nghìn hiện vật quý hiếm không có điều kiện bảo quản, đang trong tình trạng xuống cấp. Mong muốn của những người làm công tác bảo tàng ở tỉnh này là có một nhà bảo tàng với đầy đủ điều kiện để bảo quản và trưng bày những hiện vật trên.

Hoà Bình: Trên 10 nghìn hiện vật của Bảo tàng tình đang trong tình trạng xuống cấp - ảnh 1

Trong thời gian hoạt động, Bảo tàng Hòa Bình đã có những đóng nhất định vào công tác nghiên cứu khoa học, khảo cổ học của nhiều nhà khoa học và phục vụ nhu cầu tham quan, học tập của đông đảo nhân dân, học sinh trong tỉnh.

Nhưng, từ tháng 4 - 2008, toàn bộ cơ ngơi của Bảo tàng tỉnh Hòa Bình từ phòng làm việc của cán bộ nhân viên đến nhà trưng bày hiện vật phải dỡ bỏ để tỉnh lấy mặt bằng xây trụ sở Mặt trận Tổ quốc tỉnh. Còn Bảo tàng Hòa Bình được chuyển về ở tạm trong một dãy nhà cấp 4. Do ở tạm, địa điểm chật chội nên hơn 10 nghìn hiện vật quý hiếm như đã nêu ở trên đều phải xếp vào sáu phòng kho.

Giám đốc Nguyễn Thị Thi cho biết, việc chuyển Bảo tàng về ở tạm tại địa điểm mới này là ngoài ý muốn của những người làm công tác bảo tàng nhưng không vì thế mà anh chị em nản lòng. Để tránh tình trạng “đắp chiếu hiện vật”, trong gần hai năm qua, Bảo tàng Hòa Bình đã tổ chức hàng chục đợt trưng bày hiện vật lưu động tại các địa phương trong tỉnh và ra tỉnh bạn. Trong đó phải kể đến chuyến trưng bày 4 tháng tại Thái Nguyên; hơn một tháng ở Bảo tàng tỉnh Hưng Yên; mới đây là đợt trưng bày tại Trung tâm hội chợ triển lãm Giảng Võ - Hà Nội...

Qua các đợt trưng bày triển lãm lưu động, những hoạt động của Bảo tàng Hòa Bình được dư luận đánh giá cao, lượng người đến xem rất đông. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tình thế vì hoạt động này gặp nhiều khó khăn như không có kinh phí vận chuyển, mất an toàn đối với hiện vật... Mặt khác việc để “chất đống” hơn 10 nghìn hiện vật trong những nhà xây cấp 4, không có điều kiện bảo quản là điều khó thể chấp nhận được.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện có nhiều hiện vật đang trong tình trạng xuống cấp nếu không có những giải pháp xử lý kịp thời thì nhiều hiện vật sẽ bị hỏng, không còn giá trị bảo tồn, bảo tàng. Nhất là những hiện vật cổ sinh quý hiếm nếu bị mất đi thì không bao giờ có được. Vì vậy mong muốn của những người làm công tác bảo tàng ở Hòa Bình là có được một nhà bảo tàng với đầy đủ điều kiện để bảo quản và trưng bày hiện vật phục vụ nhu cầu tham quan, học tập và nghiên cứu của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh.  

Được biết, tại địa điểm cũ của Bảo tàng, trụ sở làm việc của Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hòa Bình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Còn nơi làm việc của Bảo tàng vẫn phải chờ, nhưng chờ đến bao giờ vẫn chưa thể biết được?

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng và lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cầm quan tâm tạo điều kiện thuận lợi nhất để Bảo tàng hoạt động có hiệu quả. Vì đây còn là thái độ, trách nhiệm của những người hôm nay đối với lịch sử và quá khứ.

 

Theo ND

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác