Hoàn thành trùng tu tôn tạo chùa Trấn Quốc

Ngày 5/1, Thành hội Phật giáo Hà Nội và Ban Trụ trì của Trấn Quốc đã tổ chức đại lễ khánh thành dự án trùng tu, tôn tạo chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc một trong những di tích cổ của Hà Nội đã được trùng tu.Chùa Trấn Quốc một trong những di tích cổ của Hà Nội đã được trùng tu.

Chùa Trấn Quốc (quận Tây Hồ) là một trong nhiều ngôi chùa cổ nhất ở Hà Nội, điểm thu hút rất nhiều tín đồ Phật tử đến hành lễ và khách tham quan, du lịch trong và ngoài nước. Chùa được xây dựng vào thời vua Lý Nam Đế (541-548) với tên gọi “chùa Khai Quốc” trên bãi sông Hồng thuộc địa phận làng Yên Hoa (nay là phường Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội), hiện chùa tọa lạc trên đảo Kim Ngư (cá vàng) ở Hồ Tây, đường Thanh Niên, Hà Nội.

Trải qua bao năm tháng với biết bao biến cố thăng trầm của lịch sử, đến nay ngôi chùa vẫn giữ được những nét kiến trúc cổ kính cùng nhiều hiện vật có giá trị. Trong chùa có nhiều tượng đẹp, đặc biệt là tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn bằng gỗ thếp vàng lộng lẫy, hàng chục tấm bia đá, ba quả chuông đồng và gần 100 câu đối, hoành phi… có giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc.

Qua thời gian và sự tàn phá và bào mòn của thiên nhiên một số công trình của ngôi chùa đã xuống cấp như khu chính điện, nhà thờ Tổ, gác Chuông, hàng lang… đã bị mối mọt làm ảnh hưởng tới tượng pháp.

Công việc trùng tu được bắt đầu từ ngày 3/6/2011, hàng trăm mét khối các cấu kiện gỗ bị mối, mọt, hỏng được thay bằng gỗ lim theo đúng kính thước và hoa văn cũ đảm bảo yêu cầu bảo tồn giữ nguyên giá trị văn hoá cũ, toàn bộ ngói cũ bị hư hỏng được thay thế, đường vào sân nhà thờ Tổ và đường vào khu chính điện cũng đều được lát gạch mới.

Công trình trùng tu tôn tạo Chùa Trấn Quốc đã được triển khai thi công hoàn thành đúng tiến độ và an toàn, toàn bộ các hạng mục thi công đã đảm bảo những giá trị về lịch sử và kiến trúc sau hơn 6 tháng thi công.

Theo LV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác