Hoàn thiện các công trình khu di tích Đền Hùng

Nhằm tiếp tục quảng bá hồ sơ "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ", đồng thời xây dựng Khu di tích lịch sử Đền Hùng xứng đáng là nơi trang trọng thờ cúng Tổ tiên, xứng tầm với di tích cấp Quốc gia, Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) đang gấp rút hoàn thành nhiều hạng mục công trình để phục vụ Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2013.

Rất đông du khách thập phương đến với Lễ hội đền Hùng hằng nămRất đông du khách thập phương đến với Lễ hội đền Hùng hằng năm

Các công trình gồm: bãi đỗ xe P2, trục hành lễ, nhà làm việc, nhà đón tiếp; cải tạo toàn bộ khuôn viên, vỉa hè từ cổng biểu tượng đến ngã năm đền Giếng; tiếp tục xây dựng dự án hồ Cây Xẻng; tạo cảnh quan xung quanh lề dưới sân núi Hình Nhân và đồi Lật Mặt. Ngoài ra, một số công trình cũng đang được gấp rút hoàn thành như: Đền thờ Lạc Long Quân (giai đoạn 2), Hệ thống cấp nước cải tạo cảnh quan và phòng chống cháy rừng, dự án cải tạo, bổ sung một số hạng mục Đồn công an Đền Hùng cũng đã được Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Đền Hùng tích cực chỉ đạo và đôn đốc, hiện hoàn thành được khoảng 80% khối lượng công việc.

Ông Lưu Quang Huy, Trưởng Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Đền Hùng cho biết: Tại dự án Hồ Cây Xẻng sẽ tập trung nạo vét lòng hồ, kè đá xung quanh, xây dựng các đập theo các hồ tự nhiên để giữ nước, làm đường, trồng cây xanh, hệ thống điện chiếu sáng... xung quanh hồ. Dự án hồ dưới sân núi Hình Nhân và đồi Lật Mặt sẽ nâng cấp đường, làm lại toàn bộ hệ thống cấp thoát nước; làm lại toàn bộ phần nền vỉa hè, bó vỉa hè, bó gốc cây...

Theo ông Nguyễn Xuân Các - Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, việc hoàn thành những công trình này góp phần quan trọng trọng việc bảo tồn và phát huy "Tín ngưỡng thờ Hùng Vương của người Việt ở tỉnh Phú Thọ" thông qua việc Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng hàng năm được tổ chức một cách trọng thể trang nghiêm vì mục tiêu "Xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc"; xây dựng một xã hội có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc, biết ơn các Vua Hùng và những anh hùng dân tộc đã có công dựng nước và giữ nước trong lịch sử vẻ vang của dân tộc. Bên cạnh đó, tỉnh Phú Thọ tiếp tục củng cố hồ sơ "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" đệ trình UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Những năm qua, công tác đầu tư xây dựng Khu di tích được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự đóng góp công sức của các tổ chức chính trị, xã hội, các doanh nghiệp, doanh nhân, đồng bào trong và ngoài nước, nguồn vốn ngân sách Nhà nước đầu tư cho Khu di tích ngày càng tăng. Nhờ đó, Khu di tích ngày càng thêm trang nghiêm, khang trang, bề thế. Cùng với hệ thống các Đền trong Khu di tích, Đền Hạ được tôn tạo, tu bổ với kinh phí trên 18 tỷ đồng do thành phố Hà Nội công đức; Đền Giếng, nơi thờ hai công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa với kinh phí trên 24 tỷ đồng do nhân dân tỉnh Quảng Ninh công đức cũng đã được hoàn thành kịp thời đưa vào sử dụng trong năm 2012.

Khu di tích lịch sử Đền Hùng được quan tâm đầu tư xứng tầm là Di tích Quốc gia đặc biệt đang được Tổ chức UNESCO xem xét hồ sơ "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Các nơi thờ tự trang nghiêm, có không gian rộng mở thể hiện lòng thành kính tri ân công đức đối với tổ tiên, đồng thời đáp ứng mong mỏi của du khách thập phương khi về với Đền Hùng. Đặc biệt, công tác tổ chức lễ hội ngày càng chu đáo, duy trì và phát huy những nét đẹp văn hoá truyền thống, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc.

Theo TTVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác