Hội An: Nhìn lại chặng đường 10 năm được UNESCO công nhận là DSVH thế giới

10 năm qua, với những nỗ lực tự thân, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, địa phương, bạn bè quốc tế, Hội An đã được UNESCO trao tặng các giải thưởng “Dự án kiệt xuất về hợp tác bảo tồn đô thị cổ Hội An”, “Phát triển du lịch và bảo tồn di sản văn hóa” và “Bảo tồn làng mộc truyền thống Kim Bồng”.

Hội An: Nhìn lại chặng đường 10 năm được UNESCO công nhận là DSVH thế giới - ảnh 1

Ngày 4/12/1999, trong phiên họp lần thứ 23 của Ủy ban Di sản Thế giới (thuộc UNESCO) tổ chức tại thành phố Marrakech (Morroco), đô thị cổ Hội An chính thức đư­ợc ghi tên vào Danh mục Di sản Thế giới. Sự kiện trọng đại này đã tạo nên nguồn cổ vũ mạnh mẽ để Hội An không ngừng khơi dậy những tiềm năng vốn có của mình.

10 năm sau, ngày 4/12/2009, thành phố Hội An đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, các cuộc tọa đàm để nhìn lại chặng đường đã qua, đánh giá các hoạt động quản lý, bảo tồn di sản trên từng lĩnh vực.

Theo báo cáo của Trung tâm Quản lý bảo tồn di tích Hội An, trong công tác nghiên cứu khoa học, đội ngũ cán bộ ở Hội An đã tích cực chủ trì, phối hợp với các cơ quan Trung ương tiến hành 7 cuộc khai quật khảo cổ học, góp phần làm sáng tỏ nhiều thông tin quan trọng về các thời kỳ lịch sử Hội An như: Nghiên cứu Quốc tế (Mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản ở thương cảng Hội An thế kỷ XVI - XVII (1999) ; Phát triển Du lịch và quản lý di sản văn hóa (1999-2002); Phát triển du lịch bền vững ở đô thị cổ Hội An (2003); Những tác động của du lịch đối với môi trường văn hóa; Cẩm nang hướng dẫn nhân dân tu bổ di tích). Bên cạnh đó còn có 4 đề tài nghiên cứu cấp ngành, 3 đề tài nghiên cứu cấp tỉnh, 12 đề tài nghiên cứu cấp cơ sở. Lập hồ sơ khoa học trình xếp hạng cấp quốc gia, cấp tỉnh cho 30 di tích. Biên soạn, xuất bản 23 đầu sách và hàng chục băng, đĩa VIDEO, VCD, DVD nghiên cứu – giới thiệu về Hội An. Các làng nghề, nghề thủ công truyền thống được bảo tồn và phát huy tốt tạo thành những sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn. Đặc biệt, đã hoàn thành hồ sơ đệ trình UNESCO, Tổ chức con người và sinh quyển Thế giới xem xét, công nhận Cù Lao Chàm là Khu dự trữ sinh quyển Thế giới vào cuối năm 2008. Đã lập hồ sơ khoa học cho 335 hiện vật bảo tàng. Mã hóa hệ thống lưu trữ tài liệu, bước đầu đã nâng cấp hệ thống hồ sơ di tích, sách, tạp chí, tài liệu nghiên cứu khoa học.

Công tác tu bổ là một trọng tâm khẩn cấp mà chính quyền nỗ lực thực hiện trong nhiều năm qua. Năm 1999, khi vừa được công nhận là DSVHTG, khu phố cổ đang ở tình trạng xuống cấp với nhiều ngôi nhà không biết sụp đổ vào lúc nào. Đến nay bằng các nguồn kinh phí từ Trung ương, tỉnh, địa phương và tài trợ nước ngoài, Hội An đã tiến hành tu bổ cho 166 di tích nhà nước với kinh phí hơn 66 tỷ đồng, bình quân mỗi năm kinh phí Nhà nước dành cho tu bổ di tích gần 8 tỷ. Nhà nước cũng đã hỗ trợ tu bổ hơn 110 di tích tư nhân, tập thể với kinh phí hơn 5,2 tỷ đồng. Ngoài ra, các chủ di tích đã tự bỏ kinh phí tu bổ, sửa chữa mỗi năm hơn 200 trường hợp với lượng kinh phí rất lớn chưa thể tính được. Nhờ những nỗ lực này, Khu phố cổ Hội An đến nay đã vượt qua được cơn nguy cấp, báo động đỏ.

Bên cạnh đó, nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa của Chính phủ đã đầu tư gần 21 tỷ đồng cho cơ sở hạ tầng Khu phố cổ bao gồm các hạng mục công trình như: ngầm hóa hệ thống điện, điện thoại, cáp truyền hình, cấp thoát nước, chữa cháy, nâng cấp vỉa hè và lòng đường...; Dự án đầu tư tu bổ tôn tạo Chùa Cầu 10 tỷ, khơi thông dòng sông An Hội và đã triển khai được một số đoạn/ tuyến kè dọc bờ sông. Các dự án đã đem lại một diện mạo mới về cơ sở hạ tầng cho Hội An phục vụ tốt công tác phát triển du lịch - dịch vụ từ khu di sản này.

10 năm qua, với những nỗ lực tự thân, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, địa phương, bạn bè quốc tế,  Hội An đã được UNESCO trao tặng các giải thưởng “Dự án kiệt xuất về hợp tác bảo tồn đô thị cổ Hội An”, “Phát triển du lịch và bảo tồn di sản văn hóa” và “Bảo tồn làng mộc truyền thống Kim Bồng...".

 

Theo VH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác