Hội cổ vật Thăng Long công bố kết quả giám định cổ vật đầu tiên

Chiều nay 21/01, tại 189 - Nghi Tàm (Tây Hồ - Hà Nội) lần đầu tiên Hội Nghiên cứu sưu tầm Gốm và Cổ vật Thăng Long - Hà Nôi tổ chức lễ công bố kết quả giám định cổ vật đầu tiên do Hội tổ chức. Đây là một dấu mốc rất có ý nghĩa trong công tác “xã hội hóa” việc giám định cổ vật nhằm đăng ký cổ vật theo tinh thần của Luật Di sản văn hóa.

Để thực hiện công tác này, Hội đã thành lập Hội đồng tư vấn và giám định cổ vật với sự hợp tác giữa Hội và Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Trong lần đầu tiên này, Hội đồng giám định sẽ xem xét trực tiếp 10 hiện vật sứ Trung Hoa theo yêu cầu của 1 Hội viên của Hội là ông Nguyễn Gia Thọ. Các hiện vật đủ tiêu chuẩn cổ vật sẽ được Chủ tịch Hội đồng quyết định cấp giấy chứng nhận có dấu của Bảo tàng Lịch sử VN là cơ quan có chức năng đánh giá xác nhận cổ vật của Nhà nước.

Ông Phạm Quốc Quân, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử VN cho biết, hoạt động này của Hội và Bảo tàng là nhằm giúp các nhà sưu tập tư nhân có thể khẳng định giá trị cổ vật của mình mà không phải “chờ” vào Nhà nước. Kết quả giám định này có thể là cơ sở để đi đăng ký cổ vật với Nhà nước

Theo TTVH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác