Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia họp phiên thứ Nhất, nhiệm kỳ 2010-2014

(Cinet) – Ngày 7/11, tại Hà Nội, Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia đã họp phiên thứ nhất nhiệm kỳ 2010-2014. Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh đã tới dự.

Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia họp phiên thứ Nhất, nhiệm kỳ 2010-2014 - ảnh 1

Tham dự cuộc họp gồm có: Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải; GS-TSKH Lưu Trần Tiêu - Chủ tịch Hội đồng DSVH quốc gia cùng đông đảo các đại biểu, thành viên của Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia.  

Tại buổi họp, thay mặt Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, Giáo sư Lưu Trần Tiêu đã báo cáo một số hoạt động nổi bật của Hội đồng DSVH quốc gia nhiệm kỳ 2004-2009. Báo cáo nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia đã hoạt động có hiệu quả, góp ý kiến cho việc hoàn thiện nhiều hồ sơ di sản. Hội đồng cũng có những ý kiến đóng góp về hoạt động bảo vệ di sản và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, sự hỗ trợ, giải quyết và tư vấn hiệu quả nhiều nhiệm vụ quan trọng đối với công tác quản lý nhà nước của Bộ VHTTDL.

Hàng triệu hiện vật và sưu tập hiện vật có giá trị thuộc các thời kỳ khác nhau đang được khai quật, sưu tầm, bảo quản, trưng bày và phát huy giá trị tại các bảo tàng trong nước và quốc tế. Hoạt động tu bổ di tích từng bước đi vào nề nếp và tuân thủ chặt chẽ hơn các quy định của pháp luật. Dự án xây dựng Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã được Hội đồng thẩm định, góp ý về chuyên môn đang được triển khai để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và khởi công….  

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh: nhận thức về Di sản văn hóa không chỉ có giá trị về văn hóa, tinh thần to lớn mà còn là nguồn lực quan trọng, góp phần phát triển bền vững đất nước và mong rằng sự phối hợp chặt chẽ của Hội đồng DSVH trong thời gian tới sẽ góp phần tham mưu với Thủ tướng Chính phủ về phương hướng, chiến lược, các chính sách lớn về bảo về và phát huy giá trị di sản văn hóa; Triển khai một cách toàn diện những quy định của Luật Di sản văn hóa liên quan đến việc lựa chọn di sản văn hóa tiêu biểu của Việt Nam để trình UNESCO công nhận là di sản thế giới…..  

Bộ trưởng cũng tin tưởng rằng với sự hỗ trợ trí tuệ và khoa học của Hội đồng DSVH quốc gia, Bộ VHTTDL sẽ có thêm sức mạnh và người đồng hành có đủ năng lực và trách nhiệm trên con đường bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị kho tàng di sản vô cùng phong phú và quý báu của Dân tộc.  
Cũng tại phiên họp, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã công bố và trao Quyết định về việc phê duyệt Danh sách thành viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia.   

 

PP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác