Hội nghị báo và lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện hồ sơ hát Xoan gửi UNESCO

(Cinet) - Ngày 15/3, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đã diễn ra Hội nghị báo cáo kết quả xây dựng và lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện hồ sơ “Hát Xoan Phú Thọ” trình UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp.

Hội nghị báo và lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện hồ sơ hát Xoan gửi UNESCO - ảnh 1

Chương trình do Viện Âm nhạc Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức.Tại Hội nghị, đã có nhiều ý kiến đóng góp của đông đảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý có uy tín hàng đầu trong nước.
Sau khi xem xét, nghiên cứu trực tiếp các tư liệu thể hiện trong hồ sơ như các loại phim, ảnh, âm thanh, sách, bản đồ…về hát Xoan và bố cục, nội dung của hồ sơ, các ý kiến phát biểu tại hội nghị đã đánh giá cao nỗ lực của cơ quan soạn thảo và thể hiện sự đồng tình với nội dung, chất lượng các tư liệu đề cập đến trong hồ sơ. Đồng thời cho ý kiến chỉnh sửa, làm rõ hơn một số nội dung liên quan, nhất là những đặc trưng và giá trị của hát Xoan Phú Thọ, nguy cơ mai một của di sản; sự tham gia và chấp thuận của cộng đồng trong quá trình đề cử và vai trò của cộng đồng trong bảo tồn, giữ gìn và phát huy hát Xoan…

Phát biểu tại Hội nghị, Tiến sỹ Lê Văn Toàn, Viện trưởng Viện Âm nhạc Việt Nam và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Thị Kim Hải nhấn mạnh, Hát Xoan không chỉ là di sản của riêng Phú Thọ mà là di sản, là tài sản tinh thần vô giá của cả nước. Trên cơ sở ý kiến đóng góp của các đại biểu, Viện Âm nhạc Việt Nam và tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục rà soát, chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện hồ sơ trước khi trình Hội đồng di sản Quốc gia xem xét, trình Chính Phủ đề nghị UNESCO công nhận Hát Xoan Phú Thọ là Di sản văn hoá phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp vào ngày 31-3-2010.

Hát Xoan là một loại hình dân ca lễ nghi, phong tục gắn với hội mùa, thờ thành hoàng có từ thời Hùng Vương. Hát Xoan được đánh giá là một di sản văn hóa độc đáo và có giá trị, tuy nhiên di sản này đang đứng trước nguy cơ bị mai một, cần có biện pháp bảo vệ khẩn cấp. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, tỉnh Phú Thọ cùng Viện Âm nhạc Việt Nam, Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam, Cục Di sản Văn hoá… và các cơ quan hữu quan của Bộ VH,TT&DL đã tích cực sưu tầm, nghiên cứu, hệ thống hóa, phân tích đánh giá giá trị các tư liệu liên quan đến Hát Xoan; phục dựng Hát Xoan theo đúng nghi thức cổ truyền của dân tộc và xây dựng hồ sơ đệ trình UNESCO công nhận "Hát Xoan Phú Thọ" là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp. Đến nay việc xây dựng hồ sơ đã cơ bản hoàn thiện bảo đảm đúng các yêu của UNESCO và phù hợp với quy định của Luật Di sản văn hóa và Công ước Quốc tế về di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO mà Việt Nam đã tham gia.TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác