Hội thảo “Bảo tồn, khai thác giá trị Mộc bản Chùa Vĩnh Nghiêm, Bắc Giang”

(Cinet)- Để phát huy giá trị Mộc bản cần phải đẩy mạnh hơn nữa những liên kết quốc tế để cùng hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong nghiên cứu, khai thác giá trị Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm.

Quang cảnh Hội thảo.Quang cảnh Hội thảo.

Ngày 16/8, tại Bắc Giang, Sở VHTTL tỉnh Bắc Giang phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội, Phân viện Nghiên cứu Phật học tại Hà Nội và Đại học Quốc lập Cao Hùng (Đài Loan) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Bảo tồn, khai thác giá trị Mộc bản Chùa Vĩnh Nghiêm, Bắc Giang”. Hội thảo có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học của Việt Nam, Đài Loan; các vị đại đức, chư tăng thuộc giáo hội Phật giáo Việt Nam…

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận theo vào 3 hướng nghiên cứu chủ yếu. Cụ thể, hướng thứ nhất là việc khai thác giá trị tôn giáo, văn hóa, lịch sử, văn bản học (với nhiều vấn đề đặt ra như: đặt lịch sử khắc in Mộc bản Chùa Vĩnh Nghiêm trong lịch sử in ấn Việt Nam; vấn đề tinh thần thiền phái Trúc Lâm thể hiện qua mộc bản Vĩnh Nghiêm…). Hướng thứ 2 là phương thức bảo tồn và phát huy giá trị của Mộc bản Chùa Vĩnh Nghiêm, những kinh nghiệm bảo quản tiên tiến trên thế giới, kinh nghiệm huy động sự tham gia của người dân trong bảo tồn di sản của Đài Loan, kinh nghiệm từ việc bảo tồn mộc bản Triều Nguyễn Việt Nam… Hướng thứ 3 là vấn đề xã hội hóa và thế giới hóa nguồn Mộc bản Chùa Vĩnh Nghiêm. Về vấn đề này nhiều nhà nghiên cứu cho rằng: Trước hết, cần phải số hóa, phiên dịch, công bố những văn bản giá trị nhất và xây dựng kho tư liệu số hóa về mộc bản để các nhà nghiên cứu và người quan tâm trong và ngoài nước có thể thuận tiện khai thác, truy cập nguồn dữ liệu này.

Bên cạnh đó, vấn đề khai thác Mộc bản Chùa Vĩnh Nghiêm theo hướng du lịch tôn giáo cũng được thảo luận. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, để phát huy giá trị mộc bản cần phải đẩy mạnh hơn nữa những liên kết quốc tế để cùng hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong nghiên cứu, khai thác giá trị Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm.

Hội thảo khoa học quốc tế Bảo tồn, khai thác giá trị mộc bản Chùa Vĩnh Nghiêm, Bắc Giang được tổ chức là một trong những điều kiện hết sức thuận lợi trong việc triển khai các kế hoạch bảo tồn và khai thác giá trị di sản mộc bản Chùa Vĩnh Nghiêm; đồng thời là dịp quảng bá hình ảnh, văn hóa của Bắc Giang đến cộng đồng quốc tế, phục vụ cho khai thác gắn với phát triển du lịch của địa phương.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác