Hội thảo “Di sản văn hoá và giải pháp số hoá không gian di tích”

(Cinet) – Ngày 25/03, tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Trung tâm Công nghệ Thông tin (Bộ VH,TT&DL) tổ chức Hội thảo “Di sản văn hoá và giải pháp số hoá không gian di tích”, trong khuôn khổ Dự án “Hệ thống tin điện tử văn hoá – xã hội” của Bộ VH,TT&DL.

Hội thảo “Di sản văn hoá và giải pháp số hoá không gian di tích” - ảnh 1

 

Hội thảo nhằm cung cấp các nội dung khoa học cơ bản về di sản, chủ yếu là không gian di tích, làm cơ sở thực thi số hoá theo tiêu chí: chính xác, toàn diện và tôn nghiêm lịch sử.

 

Tại Hội thảo, hầu hết các ý kiến trình bày đều cho rằng việc số hoá các cổ vật, di sản và không gian di tích bằng công nghệ 3D là hết sức cần thiết, không chỉ bảo  tồn những giá trị văn hoá vô giá của Việt Nam, tìm kiếm, phân loại, định dạng, tổng hợp, lưu trữ, tài nguyên văn hoá và tích hợp thành hệ thống tài nguyên trong không gian vật lý bên cạnh các thực thể văn hoá tồn tại trong không gian địa lý, mà còn giúp những nhà nghiên cứu hiểu sâu và chính xác hơn về di sản văn hoá ấy. 
Bên cạnh đó, việc số hoá giúp cho công tác quảng bá văn hoá ra bên ngoài hiệu quả hơn, cũng như công tác trùng tu, tôn tạo di tích để không làm biến dạng di tích gốc. 

TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác