Hội thảo “Giải pháp phát huy giá trị Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ”

(Cinet)- Sáng ngày 5/6, Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT&DT) phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thảo “Giải pháp phát huy giá trị Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ”. Đây là một trong những hoạt động chính khởi động sự kiện Lễ đón Bằng công nhận Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ.

Quang cảnh buổi hội thảo. (Ảnh: Dân trí)Quang cảnh buổi hội thảo. (Ảnh: Dân trí)

Tham dự hội thảo có đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch, đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý, đại diện một số tỉnh có Di sản và Trung tâm bảo tồn Di sản trong nước.

Với 50 tham luận, các đại biểu đã đem đến hội thảo những ý kiến, giải pháp cụ thể, thiết thực, trong đó tập trung vào 3 nội dung chính: Giá trị nổi bật của Di sản Văn hóa thế giới (VHTG) Thành Nhà Hồ, giải pháp phát huy giá trị Di sản và kinh nghiệm phát huy giá trị Di sản. Hội thảo là dịp để tỉnh Thanh Hóa tiếp thu các ý kiến trao đổi khoa học, những kinh nghiệm thực tiễn giữa nghiên cứu, quản lý và quản trị kinh doanh để phát huy hiệu quả và bền vững di sản VHTG Thành Nhà Hồ.

Tại hội thảo, nhiều tham luận đã đề cập đến các giải pháp quan trọng mang tính lâu dài, cụ thể, thiết thực có tính khả thi cao giúp cho việc phát huy giá trị di sản VHTG Thành Nhà Hồ đạt kết quả tốt. Trong đó có nhiều giải pháp đáng chú ý như: Nâng cao nhận thức về bảo tồn, bảo vệ và phát huy giá trị Di sản; Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị Di sản; Phát triển kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất - kỹ thuật du lịch một cách đồng bộ và đúng hướng; Nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa sản phẩm du lịch; Coi trọng việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch; Xã hội hóa công tác bảo vệ và phát huy giá trị Di sản...Cùng với các giải pháp đó, những kinh nghiệm hay để phát huy giá trị Di sản cũng được chia sẻ tại hội thảo. Theo đó, trong quá trình quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản phải xác định và giữ cho bằng được những giá trị chân xác, để có cách thức tổ chức quản lý và bước đi thích ứng, phù hợp, không được làm biến đổi nét đặc thù của Di sản. Đồng thời, để quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản thiết thực, hiệu quả, đòi hỏi phải có sự thống nhất điều hành của một cấp quản lý hành chính Nhà nước theo hướng gắn kết vai trò của của các nhà quản lý, nhà khoa học và nhân dân.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam đã đánh giá Thành nhà Hồ là tài nguyên du lịch ngoại hạng, vượt ra khỏi tầm quốc gia. Muốn phát huy được giá trị di sản, trước tiên phải có nhận thức đúng đắn ở cả chính quyền và người dân; phát huy giá trị tuyệt đối không được xung đột với bảo tồn di sản; phải kết nối được với các điểm du lịch khác trong vùng, trong nước.

Hội thảo “Giải pháp phát huy giá trị Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ” - ảnh 2

Thành nhà Hồ, công trình kiến trúc thành đá cổ độc nhất vô nhị ở Việt Nam.


Nhận thức được tầm quan trọng trong việc phát huy giá trị Di sản VHTG Thành Nhà Hồ, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung trang bị kiến thức toàn diện về nội dung, giá trị cùng ý thức bảo vệ Di sản dưới nhiều hình thức cho cộng đồng. Tỉnh tiếp tục công tác khai quật, khảo cổ để cung cấp tư liệu khoa học cho các nhà nghiên cứu, nhà quản lý lập quy hoạch, từng bước thực hiện việc tu bổ, phục hồi, bảo vệ các hạng mục công trình trên nguyên tắc triệt để tôn trọng những giá trị lịch sử, đồng thời đáp ứng được tiêu chí của một khu du lịch mang tầm quốc gia và quốc tế. Tỉnh cũng đang xây dựng tổng thể Quy hoạch Thành Nhà Hồ để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thành nhà Hồ được xây dựng vào cuối thế kỷ 14, đầu thế kỷ 15. Các thuộc tính chứng minh cho nét đặc sắc mang tầm vóc giá trị nổi bật toàn cầu của di sản bao gồm: Tòa thành đá được xây dựng bằng kỹ thuật đá lớn, La thành, Nam giao, các tầng văn hóa nối tiếp nhau trong lòng đất lưu giữ các dấu tích cung điện, đền đài, đường đá và nghệ thuật trang trí, các làng cổ; cùng toàn bộ cảnh quan đồi núi, sông hồ mang đậm chất phong thủy còn được lưu giữ tương đối nguyên vẹn. Trải qua hơn 600 năm, Di sản Thành nhà Hồ trường tồn như một minh chứng bất diệt cho một thời kỳ lịch sử sôi động, bi hùng của Đại Việt và những bài học nhân văn vô cùng sâu sắc.

Cinet/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác