Hội thảo khoa học “Tính liên ngành trong bảo tồn di tích”

(Cinet) - Nhằm xác định tính liên ngành và tầm quan trọng của nghiên cứu liên ngành trong bảo tồn di tích; đồng thời đánh giá thực trạng và đề xuất một số định hướng và giải pháp về tổ chức nghiên cứu và phối hợp liên ngành trong hoạt động bảo tồn di tích, ngày 20/1 vừa qua, Viện Bảo tồn di tích đã tổ chức Hội thảo khoa học “Tính liên ngành trong Bảo tồn di tích”.

Hội thảo khoa học “Tính liên ngành trong bảo tồn di tích” - ảnh 1

Tham gia hội thảo gồm có đại diện của Cục Di sản văn hóa, Vụ Khoa học Công nghệ và môi trường (Bộ VH,TT&DL), Sở VH,TT&DL Hà Nội cùng các nhà khoa học đến từ Viện Khảo cổ học, Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Viện Nghiên cứu Văn hóa, Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam...

Với 27 bản tham luận, hội thảo tập trung vào các nội dung chính: Cách tiếp cận liên ngành trong hoạt động bảo tồn di tích; Mối quan hệ hữu cơ giữa bảo tồn di tích với các lĩnh vực liên quan: lịch sử, khảo cổ, kiến trúc, mỹ thuật, văn hóa truyền thống…; Đánh giá thực trạng nghiên cứu và sự phối hợp liên ngành trong hoạt động bảo tồn di tích; Định hướng và giải pháp tổ chức nghiên cứu và phối hợp liên ngành trong hoạt động bảo tồn di tích nhằm nâng cao chất lượng bảo tồn, trùng tu di tích.

Theo cách tiếp cận riêng của từng chuyên ngành, các nhà nghiên cứu dưới góc độ chuyên môn của mình đã nhìn nhận vấn đề bảo tồn di tích dưới góc độ khác nhau. Qua các bản tham luận cũng như qua ý kiến trao đổi, các đại biểu đã làm rõ phần nào vấn đề tính liên ngành trong công tác bảo tồn di tích.

Kết thúc hội thảo, các đại biểu tham dự đã đưa ra ý kiến đồng thuận trong việc khẳng định tầm quan trọng của nghiên cứu đa ngành và phối hợp liên ngành trong bảo tồn di tích. Đồng thời các đại biểu cũng đưa ra ý kiến cần đào tạo nguồn nhân lực và hoàn thiện cơ cấu tổ chức cũng như đưa ra quy chuẩn về bảo tồn di tích.

 

K.A

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác