"Hội thảo quốc tế thảo luận kế hoạch quản lý di sản văn hóa Thành nhà Hồ".

(Cinet) - Ngày 22/4, tại Thanh Hóa, Ban Chỉ đạo xây dựng hồ sơ di sản văn hóa thế giới tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức "Hội thảo quốc tế thảo luận kế hoạch quản lý di sản văn hóa Thành nhà Hồ".


Tại Hội thảo, các đại biểu đã đóng góp các ý kiến để xây dựng, quản lý di sản văn hóa Thành nhà Hồ tại Thanh Hóa một cách có khoa học,
việc xây dựng Kế hoạch quản lý di sản cũng là những một trong những nội dung quan trọng trong hồ sơ khoa học và được UNESCO đặc biệt quan tâm.
Trước mắt, vấn đề cần quan tâm là xây dựng cảnh quan tự nhiên, cảnh quan văn hóa; bảo vệ môi trường di sản; bảo vệ di sản việc phát huy và giáo dục về giá trị của di sản; quản lý các nguồn tài chính... Việc xây dựng thành công kế hoạch quản lý di sản sẽ giúp các cơ quan của UNESCO có thêm cứ liệu để thẩm định, đánh giá trách nhiệm và năng lực của công tác quản lý di sản thành nhà Hồ. Sau khi kế hoạch quản lý di sản thành nhà Hồ hoàn thiện sẽ được gửi bổ sung vào bộ hồ sơ di sản văn hóa Thành nhà Hồ đến Trung tâm di sản Thế giới để các chuyên gia thẩm định trực tiếp.
Được biết, cuối tháng 1/2010, hồ sơ Di sản Văn hóa Thành nhà Hồ đã chính thức được gửi đến Trung tâm di sản Thế giới UNESCO. Hồ sơ này gồm có hồ sơ khoa học tóm tắt di sản văn hóa Thành nhà Hồ; các phụ lục kèm theo như phụ lục các văn bản pháp lý, các tư liệu nghiên cứu khảo cổ học, mô tả vùng đệm, phân tích, so sánh...; thực trạng bảo tồn; kế hoạch quản lý di sản; bản vẽ kiến trúc, kỹ thuật của di sản Thành nhà Hồ; ảnh kỹ thuật số về di sản; phim khoa học về di sản Thành nhà Hồ; minh họa hồ sơ di sản... Quyết định đề cử các di sản văn hóa thế giới sẽ được đưa ra vào khoảng tháng 9/2010.

Thành nhà Hồ được vua Hồ Quý Ly xây dựng năm 1397 (nằm ở xã Vĩnh Long và Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc), với bốn cổng là: tiền, hậu, tả, hữu thể hiện kỹ thuật xây dựng, kiến trúc đá mẫu mực. Những khối đá lớn được đẽo vuông vức, có kích cỡ trung bình: 2,2m x 1,2m x 1,5m, nặng khoảng 10 tấn, được xếp chồng lên nhau theo hình chữ công, tạo thành vách thẳng đứng, không có mạch vữa...

Hang Con Moong nằm ở bản Thành Trung, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành, dài khoảng 40m, thông hai đầu, trần hang có chỗ cao 10m. Tầng văn hóa trong hang rất dày (3-3,2m), chứa đựng vết tích văn hóa của nhiều thời đại, từ đá cũ qua đá mới. Theo Viện Khảo cổ học VN, niên đại của lớp sớm nhất là cách đây khoảng 15.000 năm, lớp giữa khoảng 10.000 năm, lớp trên khoảng 7.000 năm.

 


HH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác