Hợp tác Italy - Việt Nam trong lĩnh vực phục chế, trùng tu.

Trong khuôn khổ dự án "Italy-Việt Nam năm 2011," chiều 6/5 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Đại sứ quán Italy khai mạc triển lãm “Biết cách làm phục chế trùng tu” tạo cây cầu nối hợp tác giữa Italy và Việt Nam trong lĩnh vực chuyên môn như phục chế và khảo cổ.

Hợp tác Italy - Việt Nam trong lĩnh vực phục chế, trùng tu. - ảnh 1

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Italy tại Việt Nam, ngài Lorenzo Angeloni nhấn mạnh triển lãm nhằm phác họa lịch sử, khuôn khổ pháp lý, lý thuyết cũng như các kỹ thuật sử dụng trong nhiều loại hình trùng tu, chủ yếu là trong tranh vẽ, điêu khắc và kiến trúc đồng thời giới thiệu tới công chúng Việt Nam lĩnh vực đặc biệt này mà Italy có thể chia sẻ và hợp tác.
Cụ thể, Chính phủ Italy đã tài trợ dự án trùng tu Tháp Chàm ở Mỹ Sơn (Đà Nẵng) kết hợp với đào tạo các chuyên gia Việt Nam để có thể tiếp tục công việc nghiên cứu và bảo tồn khu di tích quý báu này.
Triển lãm trưng bày ba mươi bức ảnh với chú giải bằng tiếng Anh và tiếng Italy cùng đĩa DVD; giới thiệu một vài mẫu trùng tu, phục chế xuất sắc như bức họa "Cenacolo” (Bữa tối cuối cùng) của Leonardo da Vinci, "Madonna del Cardellino” (Đức mẹ Madonna) của Raphael và Nhà thờ Saint Francis tại Assisi.
Nhân dịp này, bà Maria Teresa Castellano, chuyên gia về trùng tu đã giới thiệu về các kinh nghiệm của Italy trong lĩnh vực trùng tu và đặc biệt về công việc phục chế mới đây của bà cho bức họa của Federico Barocci (1535-1612).
Bà Maria Teresa Castellano cho biết khái niệm trùng tu bao hàm nhiều khía cạnh thú vị khác nhau. Các yếu tố nghệ thuật là đề tài cho các phát minh, kiến thức của người tạo nên chúng.
Ngày nay, công nghệ cũng được coi là một yếu tố cơ bản làm nên thành công của quá trình trùng tu. Lịch sử được thể hiện trong một di sản nghệ thuật, vì vậy Italy đã phát triển một lĩnh vực đặc biệt, bảo tồn và gìn giữ các kiệt tác này cho thế hệ mai sau.
Triển lãm kéo dài đến ngày 11/5./.

 

Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác