Huế: Cần một cơ chế đặc thù cho công tác trùng tu di tích Cố đô

(Cinet) – Cần có cơ chế đặc thù cho công tác trùng tu di tích Cố đô Huế - đó là ý kiến của ông Phan Trọng Vinh - Chủ tịch UBND thành phố Huế sau khi Hội nghị toàn thể các thành phố lịch sử thế giới lần thứ 13 kết thúc.

Lầu Tứ Phương Vô Sự. (Ảnh: Internet)Lầu Tứ Phương Vô Sự. (Ảnh: Internet)

Hệ thống di tích Cố đô Huế, vốn được UNESCO công nhận là Di sản thế giới, đây là tài sản chung của quốc gia và của cả nhân loại chứ không phải của riêng Huế. Vì vậy tỉnh đang đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và các địa phương xem xét cho Huế một cơ chế đặc thù. Có như vậy mới có khả năng phục hồi và bảo tồn các giá trị di sản văn hóa của Huế.

Được biết, trong giai đoạn từ 2006-2010, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã tiến hành tu bổ nhiều công trình trọng điểm có giá trị văn hóa, lịch sử, nghệ thuật, kiến trúc tiêu biểu và có quy mô lớn, với tổng kinh phí từ các nguồn trong nước và tài trợ quốc tế trên 200 tỷ đồng. Điển hình là công trình hệ thống Trường Lang, tổng thể lăng Đồng Khánh, lăng Gia Long, lăng Thiệu Trị, cung Trường Sanh, nội thất cung An Định, Hiển Đức Môn, Lầu Tứ Phương Vô Sự, 10 cổng ra vào kinh thành Huế, Điện Long An...

Mới đây, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có quyết định phê duyệt dự án đầu tư bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống kinh thành Huế giai đoạn từ 2011-2015, với tổng mức đầu tư hơn 1.280 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ có mục tiêu về văn hóa của Chính phủ và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác. Dự án do Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế làm chủ đầu tư, tập trung vào tu bổ, tôn tạo lớp thành ngoài của kinh thành Huế, giải tỏa các hộ dân sống trên khu vực Thượng thành và Eo bầu ở kinh thành Huế, tu bổ toàn bộ hệ thống kè hào hầu hết đã bị hư hỏng sạt lở, nạo vét lòng hào đã bị bồi lấp, tu bổ tường thành, gia cường, chỉnh trang hệ thống cầu cống…

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế chỉ mới được cấp nguồn kinh phí vào khoảng 25 tỷ đồng/năm, do đó phải mất hàng chục năm sau mới cấp đủ nguồn kinh phí theo mức đã phê duyệt nói trên.

Các nhà quản lý tại địa phương cho rằng hệ thống cơ chế, chính sách dành cho quần thể di tích Cố đô Huế vẫn chưa rõ, chưa có chính sách đặc thù cho vùng di tích đặc biệt này. Nhiều di tích vẫn vướng tình trạng quản lý chồng chéo, lỏng lẻo, nên khi xảy ra tình trạng xâm phạm di tích, chính quyền địa phương đã không xử lý kiên quyết, gây thiệt hại cho di sản và sự phức tạp kéo dài.

Hiện, hệ thống di tích Cố đô Huế được đánh giá là vượt qua giai đoạn cứu nguy khẩn cấp, đang trong thời kỳ phát huy giá trị trong việc đón khách tham quan. Tuy nhiên, từ nguồn thu này cũng chỉ vào khoảng từ 70-80 tỷ đồng/năm; trong đó nguồn vốn tại chỗ đầu tư trở lại phục vụ cho công tác trùng tu đạt khoảng 1/3 trong số đó. Vì vậy, công tác trùng tu di tích vẫn cần sự hỗ trợ rất lớn từ phía Nhà nước.../.

CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác