Huế : Đàn Xã Tắc đang bị tàn phá nghiêm trọng

Là một trong những di tích quan trọng hàng đầu của quần thể di tích Huế, đàn Xã Tắc trong khu vực kinh thành Huế chỉ còn tồn tại trong ký ức lịch sử, bởi sau nhiều năm bị tàn phá, công trình di tích tâm linh này đã bị xoá sổ hoàn toàn trong sự nuối tiếc người dân.

Đàn Xã tắc, công trình kiến trúc tâm linh quan trọng được xây dựng từ năm 1806 dưới triều Vua Gia Long, là nơi để các triều Vua Nguyễn tế lễ thần Đất và thần Lúa, cầu mong mưa thuận gió hoà an lành cho dân chúng trăm họ, nay chỉ là một bãi đất hoang nằm lọt giữa khu dân cư đông đúc.

Ngoài tấm bình phong đổ nát và tấm bia có khắc ghi hàng chữ Thái Xã Chi Thần cao 1,29m còn may mắn tồn tại, tất cả các công trình từng làm nên một đàn Xã Tắc uy nghi và linh thiêng đã bị vùi lấp trong cỏ dại.

Ông Phạm Tài Ao, 1/5 Xã Tắc, thành phố Huế cho biết: "Bà con ở đây ăn không ngon ngủ không yên vì nghe tin giải toả đã lâu mà vẫn chưa thấy động tĩnh trong việc khôi phục đàn Xã Tắc".

Đàn Xã tắc bị lấn chiếm và phá hỏng hoàn toàn vào những năm đầu thập nhiên 70 của thế kỷ 20. Cho đến thời điểm này, trong khu vực I cần được bảo vệ nguyên trạng của đàn Xã Tắc có 95 hộ dân sinh sống. Người dân đều bày tỏ sự bức xúc và quan tâm đến việc quy hoạch chi tiết việc khôi phục lại di tích này. Bởi ngoài việc tính kế cho nơi ăn chốn ở lâu dài của người dân, mọi người đều mong sao đàn Xã Tắc được phục hồi để trả lại giá trị lịch sử và văn hoá tâm linh cho di tích.

"Đàn Xã Tắc có ý nghĩa rất lớn, Xã là Đất, Tắc là Lúa, đó là biểu tượng thân thiết của văn minh lúa nước, nên người xưa phải thờ cúng và việc tế thờ này là muôn đời". Nhà sử học Mai Khắc Ứng cho biết.

Theo VTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác